Chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường khẳng định, việc phá thai trên 6 tuần tuổi ở phòng khám tư là trái luật và sẽ lập đoàn thanh kiểm tra.

Mới đây, một nhân chứng đã ghi lại clip cảnh phá thai tại một phòng khám tư nằm trên dốc Phụ Sản (Cầu Giấy, Hà Nội) và phản ánh đến Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Điều đáng nói, theo quy định của pháp luật các phòng khám tư nhân không được phá thai trên 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp phòng khám tư làm thủ thuật phá thai mà nhân chứng phản ánh với chúng tôi, thai phụ đã 5 tháng (hơn 20 tuần tuổi).

Dù thai phụ 5 tháng nhưng phòng khám tư vẫn

Dù thai phụ 5 tháng nhưng phòng khám tư vẫn “xử lý”

Sau khi xem lại đoạn clip, đồng thời tiếp nhận thông tin về cơ sở y tế và những người liên quan đến việc phá thai trong trường hợp trên, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội – ông Nguyễn Việt Cường nhận ra vị bác sỹ rồi tỏ ra sửng sốt nói:

“Bác sỹ quá liều, cả bệnh nhân cũng liều. Giữa sự sống và cái chết khi làm việc này ở phòng khám tư quá mong manh. Tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

Ông Cường cũng cho hay, ông sẽ lập đoàn thanh kiểm tra đối với cơ sở y tế này và rà soát lại toàn bộ các cơ sở trên địa bàn.

Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, phòng khám tư không được phép làm “thủ thuật” với thai nhi từ 6 tuần tuổi trở lên. Thay vào đó,những trường hợp thai phụ mang thai trên 6 tuần tuổi buộc phải chuyển đến bệnh viện.

Nói thêm về phòng khám tư, ông Cường cho biết, các phòng khám này chỉ có chức năng tư vấn Kế hoạch hóa gia đình và xử lý những ca thai nhi dưới 6 tuần tuổi.

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân mang thai vượt quá nhiều ngày so với quy định nhưng vì nhiều lý do như nể nang chỗ quen biết với bác sỹ, giá cả, hoặc do không hiểu biết… nên bệnh nhân để bác sỹ xử lý ngay tại phòng khám tư.

“Chúng tôi cũng thường xuyên đi thanh tra kiểm tra, nhưng những trường hợp phá thai to, phòng khám thường hoạt động vào ban đêm để gây khó dễ cho tổ công tác.

Để bắt được quả tang, chúng tôi phải phối hợp với cơ quan công an và các đơn vị nghiệp vụ khác thì mới có quyền yêu cầu họ mở cửa để kiểm tra”, ông Cường nói.

Đồng thời, Chánh Thanh tra sở Y tế Hà Nội cũng cảnh báo và khuyên người dân:

“Ở phòng khám tư, người dân chỉ nên thăm khám những vấn đề thông thường. Nếu bệnh nhân phải thực hiện các thủ thuật đối với thai nhi, nhất là thai nhi nhiều tuần tuổi thì phải đến bệnh viện, để bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho chính mình.

Ngoài ra nếu phát hiện những phòng khám tư có vấn đề liên quan đến việc chèo kéo hoặc cố ý làm trái luật thì phản ánh ngay với cơ quan chức năng”.

Đại diện Thanh tra sở Y tế Hà Nội cũng cho biết đường dây nóng 043.9985765, luôn có người túc trực để hỗ trợ người dân về vấn đề sức khỏe.

 

Nguồn: