Trong phiên chất vấn tại nghị trường, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền nêu câu hỏi với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: “Chính phủ có cần đến niềm tin của người dân nữa hay không?”

Nêu ý kiến chất vấn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chiều 15/6, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) bày tỏ lo lắng trước hiện trạng dự án đầu tư đắp chiếu, rồi công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính, đúng quy trình pháp luật nhưng yếu tố người nhà “giọt máu đào hơn ao nước lã” lại quyết định.

“Với trách nhiệm của một Chính phủ kiến tạo, hành động vì dân, đề nghị có những giải pháp mạnh hơn, sát hơn để làm chìa khóa mở những từ khóa như “đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, giải cứu” đang dần khép lại niềm tin của dân”, bà Hiền nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Ai tư duy nhiệm kỳ thì không xứng đáng làm cán bộ - Ảnh 1.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền. Ảnh: Quochoi.vn

Bà cũng đề nghị thành viên Chính phủ cam kết về những giải pháp đã đề ra, để Quốc hội thực hiện tốt chức năng giám sát tối cao. Những cam kết này theo bà sẽ là lời hứa “ba mặt một lời” trước cử tri.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền về việc bổ nhiệm người nhà, người thân, Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua báo chí phản ánh một số lãnh đạo địa phương tuyển dụng bổ nhiệm người nhà gây phản ứng dư luận.

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương làm tốt công tác, nhiệm vụ được giao, giao Bộ Nội vụ kiểm tra, thanh tra công vụ báo cáo Thủ tướng.

Bộ Nội vụ rà soát 11 địa phương đã phát hiện một số sai phạm trong tuyển dụng bổ nhiệm. Thủ tướng yêu cầu thu hồi bổ nhiệm sai, miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng đối với những người tuyển sai và kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý cá nhân sai phạm.

“Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là yêu cầu các ngành, các cấp tăng cường kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, trước mắt tập trung vào thực hiện các quy định tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng công chức, viên chức, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo…

Thanh tra, kiểm tra tối thiểu 30% các đơn vị trực thuộc trong năm 2017”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh.

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, tư duy nhiệm kỳ tồn tại ở các ngành, các cấp, dẫn tới sự cắt khúc trong thực hiện và phân tán trong đầu tư gây lãng phí nguồn lực.

Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ có giải pháp nào khắc phục và tiến tới xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ.

“Làm sao để hạn chế, tiến tới bỏ tư duy nhiệm kỳ trong các ngành, cấp”, nữ đại biểu tỉnh Đồng Tháp chất vấn.

Giải đáp câu hỏi này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định: “Cán bộ nào có tư duy nhiệm kỳ thì cán bộ đó không xứng đáng. Chính phủ chủ trương kiến tạo, phát triển, Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân”.

Với bộ máy công quyền hành chính Nhà nước đòi hỏi cán bộ công chức, viên chức, người lãnh đạo các ngành các cấp phải trên tinh thần đó.

Nên đòi hỏi người được bầu, bổ nhiệm, phê chuẩn các vị trí công tác phải đáp ứng tiêu chuẩn đầy đủ, phải là cán bộ đầy đủ chuẩn mực, khi thực thi công vụ thì phải thực thi đúng tinh thần trên.

“Những trường hợp như đại biểu nêu có thể cũng là cán bộ không xứng đáng do quá trình bầu, bổ nhiệm, xuất phát từ khâu quy hoạch, đào tạo, rèn luyện, đánh giá chưa chính xác”, Phó Thủ tướng thẳng thắn.

Cũng theo Phó Thủ tướng, tư duy nhiệm kỳ cũng rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, có thể muốn thể hiện mình được phiếu cho nhiệm kỳ tới, có thể thấy hết nhiệm kỳ rồi thì thôi, không có quyết tâm nỗ lực.

Điều này đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện đúng để lựa chọn được người xứng đáng.

Đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, phát hiện những trường hợp trong quá trình thực thi công vụ không thực hiện đúng chương trình, nghị quyết, kế hoạch.

Nguồn: