Chính quyền TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho rằng, chuồng heo của gia đình bà Lan là một căn nhà xây dựng trái phép nên huy động lực lượng cưỡng chế, đập phá và tạm giữ 10 con heo.

Chủ tịch phường nói gì về việc cưỡng chế chuồng heo, tạm giữ 10 con heo?

Chuồng heo của bà Lan vừa bị cưỡng chế

Dân nuôi heo, chính quyền khẳng định là nhà ở

Nhiều ngày qua, bà Phan Thị Lan (trú thôn Đông An, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế chuồng heo được cho là xây dựng trái phép của gia đình.

Bà Lan cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 10/7. Chính quyền TP Tam Kỳ gồm nhiều ban ngành như Công an, Cảnh sát, Y tế, Đội quy tắc đô thị, cán bộ thành phố Tam Kỳ, UBND phường Hòa Thuận… cùng các phương tiện cơ giới đã thực hiện lệnh cưỡng chế theo quyết định của ông Văn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ.

Chủ tịch phường nói gì về việc cưỡng chế chuồng heo, tạm giữ 10 con heo? - Ảnh 1.

Chuồng heo của gia đình bà Lan sau khi bị cưỡng chế

“Đó chỉ là cái chuồng nuôi heo của gia đình tôi có chiều dài khoảng 7m, chiều rộng 3m”, bà Lan bức xúc nói và chỉ vào đống gạch đá bị đập phá ngổn ngang.

Theo bà Lan, phần diện tích đất mà bà đang ở và khu vườn trồng cây lâu năm được mua lại của HTX vào đầu năm 2000. Vị trí xây dựng chuồng heo trước đây là một nhà kho đã có sẵn từ trước. Sau khi mua đất, bà Lan sản xuất phân bón vi sinh nên tận dụng nhà kho này làm nơi chứa sản phẩm. Đến năm 2009 thì bà dừng sản xuất, nhà kho bỏ trống.

“Cuối năm 2015, cơn lốc mạnh khiến 1 mảng tường nhà kho này sập. Lúc đó tôi bị cao huyết áp phải điều trị dài ngày ở bệnh viện nên chưa sửa chữa được.

Cuối năm 2016, tôi xây lại mảng tường bị đổ. Tháng 5/2017, tôi thuê thợ xây thêm vách ngăn chia nhà kho thành 3 chuồng rồi mua 11 con heo với số tiền gần 4 triệu đồng về nuôi.

Sau đó, chính quyền địa phương đến lập biên bản, yêu cầu xử phạt 6 triệu đồng vì cho rằng tôi xây nhà trái phép. Tôi cho rằng mình chỉ sửa lại cái nhà kho cũ có từ trước để chăn nuôi nên không đồng ý nộp phạt. Do vậy, họ đưa ra quyết định cưỡng chế”, bà Lan nói.

Chủ tịch phường nói gì về việc cưỡng chế chuồng heo, tạm giữ 10 con heo? - Ảnh 2.

Bà Lan khẳng định chỉ cải tạo lại nhà kho thành chuồng chăn nuôi heo

Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận cho biết đơn, vị đã phát hiện ra việc xây dựng trái phép của gia đình bà Lan. Ông Sơn cho hay, phường đã ra quyết định xử phạt nhưng bà Lan không chấp hành nên tham mưu cho cấp trên ra quyết định cưỡng chế.

“Bà Lan cố tình xây một căn nhà nên chúng tôi mới ra quyết định xử phạt. Mặc dù vậy nhưng bà ấy không chấp hành.

Sau đó bà ấy mới xây thêm các vách ngăn để nuôi heo khi có quyết định cưỡng chế”, ông Sơn nói.

Không đồng tình với điều này, bà Lan cho rằng nhà kho có từ trước và bị sập nên bà chỉ xây lại như cũ và thêm các vách ngăn.

“Tôi có căn nhà 2 tầng rất rộng ngay gần cái kho mà chỉ có 3 mẹ con ở. Nhà tôi ở không hết thì xây thêm cái nhà nữa làm gì. Tôi khẳng định chỉ xây lại để chăn nuôi heo”, bà Lan nhấn mạnh.

Tạm giữ 10 con heo

Ông Sơn cho biết, việc cưỡng chế được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ ký ngày 14/2/2017.

Theo ghi nhận của PV, trong quyết định có ghi buộc phá dỡ công trình vi phạm trên thửa đất của bà Lan, nhưng không ghi rõ là công trình nào, diện tích bao nhiêu.

“UBND phường là địa phương nên chỉ là đơn vị phối hợp. Việc cưỡng chế do Đội Quy tắc đô thị thành phố thực hiện và các đơn vị ở thành phố chủ trì”, ông Sơn nói.

Chủ tịch phường nói gì về việc cưỡng chế chuồng heo, tạm giữ 10 con heo? - Ảnh 3.

Việc cưỡng chế được thi hành theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ

Bà Lan cho hay, dù đã có thông báo trước nhưng bà vẫn bất ngờ khi chứng kiến chính quyền cưỡng chế chuồng heo. Bà bị ngất xỉu sau đó và được đưa đến bệnh viện.

Việc cưỡng chế vẫn được chính quyền tiếp tục. Sau khi hoàn tất công việc, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ số heo trong chuồng nhà bà Lan do không có đại diện gia đình ở nhà.

Ông Sơn thừa nhận toàn bộ số heo trong chuồng của bà Lan được lực lượng chức năng giao cho chính quyền địa phương tiếp nhận và nuôi dưỡng.

“Có tất cả 10 con heo. Chúng tôi mang về và ngày 13/7 vừa rồi có yêu cầu gia đình lên nhận về nhưng bà Lan không thực hiện.

Chúng tôi hiện chia đàn heo ra gửi tại các hộ chăn nuôi và 1 số ít đang được xã đội nuôi. Nếu thời gian tới bà Lan không lên nhận thì chúng tôi sẽ lập thủ tục để bán đấu giá theo đúng quy định của pháp luật”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, bà Lan cho biết số heo của mình có 11 con, chứ không phải 10 con như ông Sơn thông tin. Trong số đó có 6 con nặng khoảng 20kg, số còn lại nhẹ hơn. Bà Lan nêu lý do không nhận lại số heo vì không biết nuôi ở đâu.

Chủ tịch phường nói gì về việc cưỡng chế chuồng heo, tạm giữ 10 con heo? - Ảnh 4.

“Chuồng heo của gia đình tôi họ đã đập thì nhận heo về tôi thả nuôi ở đâu? Chẳng lẽ tôi thả nuôi heo trong nhà mình.

Số heo đó với giá thị trường bây giờ đã hơn 15 triệu đồng. Họ nuôi không biết có đảm bảo cho ăn đầy đủ không hay heo lại bị gầy ốm. Họ phải đền bù và xây lại chuồng như cũ cho chúng tôi”, bà Lan nói.

Nguồn: