Trong cuộc họp báo Liên bang ngày hôm nay, Chính phủ Đức đã đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và phát lệnh trục xuất tiếp một cán bộ ĐSQ VN ở Berlin trong vòng 4 tuần.


Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức, ông Breul đưa ra thông báo chính thức “đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức, ông Breul đưa ra thông báo “đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin”.

Hôm nay, 22.9 trong cuộc họp báo Liên bang vầ vụ Trịnh Xuân Thanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức ông Breul đã đưa ra thông tin về việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam đã gửi một bức thư hồi đáp cho Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel để giải thích về vụ việc Trịnh Xuân Thanh.


Twitter của Bộ Ngoại giao Đức

Phát biểu thẳng thắn trong buổi họp báo, ông Breul đưa ra quan điểm: “Không thể chấp nhận hành động coi thường pháp luật Đức và quốc tế khi Việt Nam cho mật vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, trong mọi trường hợp Chúng tôi không thể chấp nhận điều này.

Chính phủ Việt Nam cho đến nay chưa đưa một lời xin lỗi nào, họ cũng không đảm bảo sẽ không tiếp tục có hành động bắt cóc tương tự trong tương lai.

Chúng tôi yêu cầu Viêt Nam phải đối xử với ông Trịnh Xuân Thanh theo điều kiện pháp lý công bằng của một nhà nước pháp quyền dưới sự chứng kiến của Đức và quốc tế.

Vì Việt Nam chưa đáp ứng được các yêu cầu của chúng tôi, chưa công nhận đã vi phạm pháp luật Đức, nên ngày hôm qua (21.9) Chúng tôi đã mời Đại sứ Việt Nam tại Đức tới Bộ Ngoại giao để thông báo về việc đình chỉ đối tác chiến lược.

Ngoài ra Chính phủ chúng tôi đã ra lệnh trục xuất ngay 1 cán bộ ngoại giao của Việt Nam ở Berlin, ông ta có 4 tuần để thu xếp rời khỏi nước Đức.

Đức vẫn tiếp tục yêu cầu Việt Nam đáp ứng những đòi hỏi nêu trên và bảo lưu là các biện pháp tiếp theo đối với Việt Nam.”

Chính phủ Đức Họp báo về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh hôm nay 22.9 tại Berlin

Thông cáo báo chí tai website của Bộ Ngoại Giao Đức hôm 22.9 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh :

http://www.auswaertiges-amt.de/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170922-Vietnam.html

Nguồn: