Trái tim hiến tặng là của người quân nhân chết não. Ông bị tai nạn khi đang làm nhiệm vụ. Danh sách chờ ghép tạng ở bệnh viện Chợ Rẫy lúc này có khá nhiều người. Người may mắn được ghép tim là chàng trai 29 tuổi quê Tiền Giang, mắc bệnh cơ tim giãn nở, khi được ghép tim thì chàng trai mới có cơ hội sống. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo, người bệnh không dám mơ ước điều gì quá xa vời.
Các chuyên gia nước ngoài khuyến cáo chỉ nên vận chuyển quả tim chỉ trong vòng bán kính 500 km, còn mình phải vượt hơn 1.600 km. Và quả tim từ khi lấy ra cơ thể tới lúc ghép tốt nhất chỉ trong 4 – 6 giờ, chỉ cần một sơ xuất nhỏ, mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể – TS BS Dư Thị Ngọc Thu, trưởng đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người bệnh viện Chợ Rẫy cho hay.
Quả tim được đưa ra khỏi lồng ngực của người cho ở bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng lên xe cứu thương ra sân bay Nội Bài. Quả tim đã lên kịp chuyến bay. Trong quá trình vận chuyển, cứ mỗi 2 giờ bác sĩ phải bơm dung dịch bảo vệ tạng một lần.
Vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, 2 xe cứu thương của Bệnh viện Chợ Rẫy được đặc cách vào tận cửa thang máy bay đợi sẵn. Ngay khi xe cứu thương lăn bánh, cảnh sát giao thông TP.HCM dùng mô tô đặc chủng dẫn đường, rút ngắn thời gian về bệnh viện, trong lúc giao thông đông đúc.Thùng đựng tim vừa xuống xe cấp cứu, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy dùng băng ca đưa thẳng lên phòng ghép tim. 14h30 cùng ngày ca phẫu thuật bắt đầu. Tới 19h15 phút, quả tim bắt đầu đập lại trong lồng ngực chàng trai 29 tuổi, máu lưu thông tốt. Lúc này, ê-kíp bác sĩ mới thở phào nhẹ nhõm . 21h30 cuộc mổ hoàn tất.

Nguồn : Vietnam.net