Chưa bao giờ vùng quê nghèo ở Hà Nam này lại xôn xao như những ngày qua. Một người phụ nữ bị hãm hiếp rồi bị giết chết một cách dã man.

Buổi sáng kinh hoàng ở vùng quê nghèo

Buổi sáng đang lúc mùa vụ bà con thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị (Thanh Liêm, Hà Nam), tất bật công việc đồng áng. Như mọi ngày, chị Lê Thị Chung thường qua giúp mẹ là bà Nguyễn Thị Dung (SN 1962) đi chợ mua thức ăn.

Mấy hôm nay cả nhà đi vắng chỉ có bà Dung ở nhà một mình, sang đến nơi thấy cửa vẫn đóng im lìm, chị ngạc nhiên, bởi mọi khi bà Dung dậy từ rất sớm, dọn dẹp nhà cửa và cho lợn ăn. Không biết vì sao hôm nay mẹ chị lại dậy muộn.

Linh cảm chuyện chẳng lành nên chị treo qua tường vào nhà, một cảnh tượng kinh hoàng trước mắt chị. Chị Dung nhớ lại buồi kinh hoàng đó : “Hôm xảy ra án mạng gia đình tôi có việc phải nhờ mẹ qua giúp. Thế nhưng đợi mãi, không thấy mẹ qua nên tôi đến gọi. Khi tôi đến nơi thì thấy cửa nhà vẫn đóng im ỉm.

Gọi không được, tôi nhòm qua khe cửa thì phát hiện máu chảy lênh láng ra nền nhà. Hốt hoảng quá tôi gọi mọi người xung quanh đến giúp đỡ. Khi mọi người phá cửa ra, thì một cảnh tượng khủng khiếp hơn hiện ra: Mẹ tôi nằm chết dưới vũng máu, trên người được phủ một mảnh chăn, không mặc quần áo. Chị tôi kéo áo xuống để che người cho mẹ thì nhìn thấy ở cổ mẹ tôi là một vết cắt sâu.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng. 

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng.

Không thể tin nổi bà Dung vốn là người hiền lành, được bà con hàng xóm quý mến, không có mâu thuẫn gì với ai, và cũng không nợ nần tiền bạc, tại sao lại bị  giết một cách dã man đến như vậy?

Cái chết nhanh chóng gây chấn động cho một vùng quê nghèo vốn thanh bình, nay trở nên hoang mang. Nhiều người nhắc lại, khuôn mặt còn hiện rõ sự xót xa cho số phận người phụ nữ xấu số và căm phẫn đối với hung thủ tàn ác.

Đang kể, chị Chung nhìn về phía ban thờ của mẹ mà hai hàng nước mắt ứa ra: “Từ khi mẹ mất đến giờ dường như gia đình đều mất ăn, mất ngủ. Hễ cứ nhắm mắt lại là cảnh tượng hãi hùng hiện về. Giá mẹ tôi bị trộm tiền thì có thể chấp nhận được đằng này kẻ hung ác đó lại còn hãm hiếp rồi cắt cổ mẹ tôi một cách giã man. Mẹ chết oan uổng và đau đớn quá!”

Nhiều người hàng xóm đã kéo đến để chia buồn với gia đình bà Dung, đồng thời bày tỏ sự căm phẫn đến với hung thủ giết người tàn bạo. Theo nhiều người hàng xóm, bà Dung vốn là người hiền lành, tốt bụng và được nhiều người yêu mến. Nhiều người không thể tin là bà Dung lại bị giết hại dã man đến vậy.

Khẩn trương thành lập ban chuyên án

Sau khi án mạng xảy ra, nhiều người thông báo cho chính quyền địa phương. Ngay lập tức cơ quan Công an huyện Thanh Liêm có mặt tại hiện trường, đồng thời báo cáo lên Công an cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam.

Sau khi nhận được tin báo, được sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc Công an tỉnh, cơ quan cảnh sát điều tra đã triển khai lực lượng, gồm các chiến sĩ của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm hình sự Công an tỉnh Hà Nam, phối hợp cùng với ngành chức năng và địa phương tổ chức khám nghiệm tử thi và thu thập chứng cứ tại hiện trường.

Nạn nhân nằm chết dưới vũng máu, trên người được phủ một mảnh chăn, không mặc quần áo.

Nạn nhân nằm chết dưới vũng máu, trên người được phủ một mảnh chăn, không mặc quần áo.

Tại hiện trường, sau khi khám nghiệm tử thi và hiện trường, cơ quan chức năng xác định bà Dung tử vong do bị một nhát dao cắt đứt cuống họng, máu ra rất nhiều và xuất hiện nhiều vết bầm tím khác trên người; nạn nhân chết trong tình trạng lõa thể, đồ đạc xung quanh bị xáo trộn và dính nhiều vết máu.

Tài sản trong nhà nạn nhân còn nguyên, nhưng chiếc điện thoại Nokia mà nạn nhân thường dùng thì đã bị mất.

Để nhanh chóng tìm ra hung thủ, lãnh đạo công an tỉnh Hà Nam đã trực tiếp vào cuộc. Xác định đây là vụ án nghiêm trọng, đích thân đại tá Nguyễn Thanh Bình – Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc công an tỉnh Hà Nam, đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo quá trình điều tra.

Sau khi nghiên cứu hiện trường, cơ quan điều tra xác định kẻ gây án phải là người thân cận nên mới biết được hoàn cảnh của nạn nhân. Đi sâu vào tìm hiểu, cơ quan điều tra phát hiện trên lan can tầng hai nhà nạn nhân tiếp giáp với trần nhà hàng xóm có vết dép nhựa giống với vết dép máu gần xác nạn nhân. Đây là tình tiết khả nghi đầu tiên để cơ quan công an dễ dàng hơn trong quá trình khoang vùng đối tượng.

Đại tá Nguyễn Thanh Bình - Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc công an tỉnh Hà Nam. 

Đại tá Nguyễn Thanh Bình – Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc công an tỉnh Hà Nam.

Tiếp đó, một câu hỏi mà cơ quan điều tra đặt ra, nhà nạn nhân có hai con chó rất dữ, khi phát hiện ra người lạ chúng sẽ sủa rất lâu. Vậy tại sao khi vụ việc xảy ra, những người hàng xóm chỉ nghe thấy vài tiếng chó sủa rồi lặng im dần. Còn nữa, quá trình điều tra cho thấy chiếc khóa cửa nơi tầng tum của gia đình đã bị phá từ bên ngoài.

Khi gây án xong thấy nạn nhân bị chảy nhiều máu ra nền nhà nên hung thủ đã vào nhà vệ sinh múc xả nước vào trong chậu rồi đem ra lau chùi sạch sẽ trước khi thoát thân. Điều đó, chứng tỏ, hung thủ phải là người gần kề, thân thiết và nắm rõ hoàn cảnh già đình bà Dung lúc bấy giờ.

Nguồn: