Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng chưa thể xác định được dưới hồ câu Vân Trì có còn cá sấu hay không?.

Trao đổi với PV báo Gia đình & Xã hội về sự việc người dân bắt được cá sấu nặng hơn 70kg, dài hơn 3 mét ở đầm Vân Trì, ông Nguyễn Tôn Tính – Phó chủ tịch UBND xã Vân Nội (huyện Đông Anh – Hà Nội) cho hay: “Trên địa bàn xã không có hộ gia đình, hay tập thể nào nuôi cá sấu. Từ trước đến nay cũng chưa có người dân nào bắt được các sấu trên đầm Vân Trì”.

Những hình ảnh về con cá sấu “khủng” được người dân địa phương ghi lại sau khi được bắt lên bờ.

Cũng theo lời vị phó chủ tịch xã, đầm Vân Trì hay có tên gọi là sông Thiếp, có diện tích rất lớn, bắt nguồn từ huyện Mê Linh chảy qua huyện Đông Anh và đổ về hạ nguồn ở tỉnh Bắc Ninh. Đây là đầm nhưng hàng ngày có rất nhiều người dân đánh bắt và câu cá. Chính vì thế rất khó có thể xác định được con cá sấu mà người dân bắt được ngày 29/6 là từ đâu.

Còn môi trường nước ở đầm Vân Trì không phải là môi trường lý tưởng cho cá sấu sinh sống nên con cá sấu mà người dân bắt không thể ở đây từ lâu đời được.

Ông Tính cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc người dân bắt được con cá sấu lớn, bên phía UBND xã Vân Nội đã cử các đơn vị chức năng xuống để nắm bắt vụ việc và tìm hiểu nguồn gốc của con cá sấu này.

Tuy nhiên, khi các đơn vị chức năng của UBND xã Vân Nội xuống đến nơi thì người dân này đã bán cho một người nuôi cá sấu.

 Con cá sấu bắt được nặng hơn 70kg khiến nhiều người dân sống quanh khu vực trên lo lắng.

Con cá sấu bắt được nặng hơn 70kg khiến nhiều người dân sống quanh khu vực trên lo lắng.

Trong ngày 30/6, các đơn vị chức năng của huyện Đông Anh phối hợp cùng với UBND xã Vân Nội đã về khu vực nhà anh Bình để tuyên truyền phổ biến cho bà con nhân dân nếu phát hiện động vật hoang dã và cá sấu thì phải báo ngay cho các cơ quan chức năng và không được tự ý vì nguy hiểm đến tính mạng.

Theo lời ông Tính, việc xuất hiện cá sấu to như vậy ở đầm sẽ đe dọa tính mạng của người dân, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng chưa thể xác định được dưới đầm Vân Trì có còn cá sấu hay không. Chính vì thế, UBND xã Vân Nội khuyến cáo người dân sinh sống hai bên đầm và những người đánh bắt cá, mò cua bắt ốc phải hết sức cẩn thận và đề phòng.

Về việc người dân cho rằng con cá sấu trên là xổng chuồng từ ao nuôi của khu du lịch sinh thái Cọ Xanh, ông Tính cho hay, khu du lịch sinh thái này do UBND xã Nam Hồng (huyện Đông Anh) quản lý nên địa phương không biết được.

 Chiếc thùng xe kéo không đủ dài để đặt con cá sấu nặng hơn 70 kg dài gần 3 mét.

Chiếc thùng xe kéo không đủ dài để đặt con cá sấu nặng hơn 70 kg dài gần 3 mét.

Về phía UBND xã Nam Hồng, ông Phạm Tiến Hoàng – Phó chủ tịch cho biết, cách đây một thời gian, khu du lịch sinh thái có nuôi cá sấu tuy nhiên thời gian gần đây có nuôi hay không thì bản thân ông Hoàng không nắm rõ.

Liên quan đến việc người dân cho rằng con cá sấu mà anh Lê Văn Bình bắt được là xổng từ khu nuôi của khu sinh thái Cọ Sanh ra, vị Trưởng Công an xã Nam Hồng xác nhận là có sự việc trên.

Hiện tại, Đồn Công an Nam Hồng và công an xã Nam Hồng đang tiến hành xác minh đồng thời làm việc với Ban quản lý khu sinh thái Cọ Sanh để làm rõ sự việc.

Ở diễn biến liên quan, chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Bình, 55 tuổi, ở xã Viên Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội, người bắt được cá sấu ở hồ Vân Trì kể lại, sau khi bắt được cá sấu đưa lên bờ, đến 7h ngày 29/6, có một người đàn ông khoảng 50 tuổi đến hồ Vân Trì tự giới thiệu là nhân viên của Khu du lịch sinh thái Cọ Xanh (xã Nam Hồng, huyện Đông Anh).

 Việc bắt được con cá sấu thu hút sự chú ý của nhiều người dân địa phương.

Việc bắt được con cá sấu thu hút sự chú ý của nhiều người dân địa phương.

“Người đàn ông này nói với tôi là con cá sấu vừa bắt được bị sổng chuồng từ nơi họ làm việc (khu Cọ Xanh) ra ngoài đầm. Tại đây, họ trả tôi hơn 7 triệu đồng để mua lại con cá sấu. Tôi có nói rằng nếu muốn mua với giá đó thì phải đưa tiền mặt ra thì tôi mới bán. Họ bảo về báo cáo lãnh đạo, tuy nhiên, tôi chờ đến 10h sáng cùng ngày, vẫn không thấy người đàn ông quay lại mua cá sấu”, ông Bình kể.

Theo lời ông Bình, do chờ không thấy họ quay lại nên ông đã bán cho một người dân nuôi cá sấu với giá 8 triệu đồng.

Ông Lê Văn Bình kể lại việc mình bắt được con cá sấu “khủng” tại hồ câu – đầm Vân Trì. Ảnh Nhật Tân.

Với nhiều năm câu và đánh bắt cá tại khu đầm này, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông Bình phát hiện và bắt được cá sấu “khủng” đến vậy. “Cũng may là con cá sấu đã bị bắt lại, chứ nếu cứ để chúng sống ở dưới đầm thì sẽ làm hại đến người dân ra đây đánh bắt tôm cá”, ông Bình nói thêm.

Trước đó, vào khoảng 3h sáng 29/6, ông Bình dùng một chiếc thuyền nhỏ và kích điện đi bắt cá ở đầm Vân Trì. Trong quá trình đánh bắt cá, ông phát hiện một vật thể lạ, nghi là một con cá to xuất hiện trước mình 10 mét.

Khi tiếp cận gần vật thể lạ, ông Bình liền bấm điện xuống dưới nước thì thấy một con cá sấu lớn quẫy mạnh đuôi. Ông Bình tiếp tục dí điện để con cá bất tỉnh hẳn. Sau đó, ông Bình gọi thêm 3 người khác và dùng một chiếc thuyền lớn đưa con cá sấu này lên bờ.

Nhật Tân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: