Về những phát ngôn của Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (Hải Phòng) và Trưởng phòng Giáo dục huyện Thuỷ Nguyên quanh các khoản thu của trường này, sáng 8.9, ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (xã Minh Tân, huyện Thuỷ Nguyên) - đã có buổi trao đổi với Lao Động.

Trường THCS Minh Tân (Hải Phòng)
Trường THCS Minh Tân (Hải Phòng)

Ông Đạt cho biết: Bản đánh máy phát tán trên mạng nêu các khoản thu đầu năm không phải do trường phát ra. Tuy nhiên, các khoản thu được nêu trong bản đánh máy đúng với các khoản nhà trường dự kiến thu. Riêng khoản thu 1.680.000đ tiền học nhóm, theo ông Đạt, nhà trường chưa triển khai.

Ông Đạt thừa nhận: Trường đã tổ chức họp phụ huynh học sinh vào ngày chủ nhật 27.8 cho toàn bộ 11 lớp của nhà trường. Tại cuộc họp này, các lớp đã thông báo về các khoản phải thu và các khoản xã hội hoá. Sau cuộc họp, nhiều phụ huynh đã nộp ứng trước mỗi người 3 triệu đồng, có người nộp nhiều hơn, có người ít hơn. “Nhà trường không yêu cầu phụ huynh phải nộp ngay trong tháng 9.2017. Đến nay đã có khoảng 50% phụ huynh nộp tiền” – ông Đạt nói.

Khi được hỏi, tại sao khi trả lời báo chí trước đó, ông lại phủ nhận bản thu chi trên không phải của trường và nói rằng trường chưa họp phụ huynh, chưa thu khoản nào và đâu là lời nói thật, ông Đạt đã khẳng định: “Hôm nay tôi nói thật!”.

Đồng thời, ông Đạt giải thích, trường chưa tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh, chứ không phải là chưa họp phụ huynh các lớp (?).

Theo quy định, các khoản thu xã hội hoá phải được Ban đại diện CMHS thông qua rồi mới có văn bản trình lên cấp trên, được đồng ý thì mới triển khai. Trên thực tế, trường đã họp phụ huynh các lớp trước khi họp Ban đại diện. Các tờ trình gửi xã Minh Tân về các khoản thu xã hội hoá thực tế không có chữ kí của Ban đại diện.

Về khoản thu 750 ngàn đồng tiền đồng phục, ông Đạt nói rằng, do được sự đồng thuận của hội phụ huynh nên đã cho may từ trong hè.

Ông Đạt cũng thừa nhận, các khoản xã hội hoá thu được đều do thủ quỹ của trường giữ nhằm “tránh thất thoát”; khoản 300 ngàn đồng học kĩ năng sống, bản thân ông “kiểm soát chưa chuẩn”, tức là chỉ có 200 ngàn đồng chứ không phải 300 ngàn đồng như đã thông báo…

Trao đổi về thông tin mới này, ông Bùi Thế Hiệp – Trưởng Phòng giáo dục huyện Thuỷ Nguyên – cho biết: Hôm trước, có thông tin về bản kê khai các khoản thu trên mạng, tôi có hỏi trường thì được trả lời là không phải của trường ban hành. Trường cũng chưa họp phụ huynh và chưa thu khoản nào nên tôi mới trả lời báo chí thế. Trước thông tin mới này, tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý theo quy định.

Trước đó, ông Bùi Văn Vi – Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên – cho biết, đã yêu cầu Trường THCS Minh Tân và phòng Giáo dục huyện báo cáo trung thực vụ việc.

Nguồn: