Bạn tìm kiếm công việc nhàn, lương cao, bạn cho rằng không có bằng cấp thì không thể tìm được việc, điều đó có thật sự đúng và là lí do khiến cho tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trở nên báo động?

Ngày hôm qua, sự việc nam thanh niên mặc áo trắng quỳ gối trước cổng Đài Truyền hình Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội) xin được làm nhân viên bán hàng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Qua tìm hiểu, được biết người này sau khi học hết lớp 6, vì không muốn ăn bám gia đình nên đi xin việc nhưng vì không có bằng cấp nên liên tục bị từ chối, ngay cả vị trí bán hàng cũng không thể xin được.

 Hình ảnh nam thanh niên vừa quỳ gối vừa cầm bảng xin việc - (Ảnh: FB)

 Hình ảnh nam thanh niên vừa quỳ gối vừa cầm bảng xin việc – (Ảnh: FB)

 

Qua kiểm tra hồ sơ, trong đơn có xác nhận của công an xã Cổ Bi cho thấy thanh niên trẻ không có tiền án, tiền sự, giấy khám sức khoẻ, chứng nhận hoàn toàn bình thường, đủ sức khoẻ làm việc. Điều này đã khiến cho những hình ảnh sau khi được chia sẻ đã làm dấy lên những tranh luận gay gắt. Câu hỏi đặt ra: Bằng cấp liệu có phải là nguyên nhân khiến một thanh niên “sức dài vai rộng” không thể tìm được việc?

Làm thợ hồ cũng phải có bằng tốt nghiệp THPT”

Rất nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân lớn nhất khiến cho nam thanh niên rơi vào hoàn cảnh trên là do chưa tốt nghiệp THPT, chưa có bằng cấp. Thậm chí một số còn cho rằng, không chỉ có những công việc đòi hỏi trình độ cao mà ngay cả những công việc đơn giản như làm thợ hồ hay công nhân, khuôn vác… nếu không có bằng cấp cũng không dễ dàng được chấp nhận.

“Đừng tưởng làm thợ hồ là dễ. Không phải chỉ cần có sức chịu khổ là được đâu, không có lý lịch tốt, bị bắt chẹt tiền lương là chuyện như cơm bữa. Bây giờ kiếm miếng cơm khó lắm, xã hội trọng bằng cấp.”, một bạn đọc chia sẻ.

“Ở xã hội bây giờ, đôi khi những người có bằng cấp đàng hoàng còn không xin được việc, nói gì đến em ấy. Bán hàng hay bưng bê hay bất cứ công việc nào cũng cần ít nhất bằng tốt nghiệp THPT, dù là làm công nhân”, một thành viên khác cũng đồng quan điểm.

 Nguyên nhân khiến nam thanh niên không xin được việc là do không có bằng cấp?

 Nguyên nhân khiến nam thanh niên không xin được việc là do không có bằng cấp?

 

 

“Không có bằng thì làm lao động chân tay, hà cớ phải quỳ gối xin thương hại?”

Trái ngược với quan điểm trên, nhiều độc giả cho rằng, bằng cấp là một cơ hội và nền tảng để bạn tìm được công việc tốt, tuy nhiên đó không phải tất cả. Điều quan trọng là bạn phải biết nhìn vào và nhận thấy được khả năng của bản thân để tìm cho mình một công việc phù hợp chứ không nên chỉ trông đợi vào sự giúp đỡ của người khác.

“Việc cầm bảng tìm việc là điều bình thường, nhưng cái không hay ở đây là anh chàng này quỳ xuống để van xin 1 công việc, mà lại là nhân viên bán hàng. Việc nhà tuyển dụng đòi bằng cấp cho vị trí này cũng rất bình thường vì nó đòi hỏi ăn nói và trình độ. Anh chàng này quỳ xuống và khóc lóc để cầu mong lòng thương của nhà tuyển dụng, thế ra họ tuyển cậu vì thương hại chứ chưa chắc là vì cậu đáp ứng được yêu cầu. Ngoài kia thiếu gì công việc chân tay, thiếu gì cơ sở tuyển học nghề, chấp nhận lương thấp nhưng được nghề, há gì phải quỳ xuống để van xin. Đừng bảo vì sĩ diện nên không dám quỳ xin như anh chàng này, mà là vì việc này chưa đáng để quỳ xuống”, một bạn đọc bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, có không ít người cho rằng, điều đáng nói chính là thái độ của nam thanh niên này khi tự hạ thấp giá trị của bản thân bằng cách quỳ gối, cầu xin lòng thương hại.”Bao nhiêu việc ngoài kia không cần bằng cấp chỉ cần có sức khoẻ là được, đấy đều là những công việc cao quý hết”, “Tôi là con gái, đã từng có lúc thất nghiệp, đủ mọi thứ ập đến, cuộc sống bế tắc, tưởng chừng chỉ muốn kết liễu cuộc sống. Vậy mà chưa khi nào tôi nghĩ mình sẽ quỳ gối đi xin xỏ điều gì”.

“Cuộc sống còn bao nhiêu người khuyết tật người ta vẫn tự đứng dậy bằng chính nghị lực của họ, không cần nhờ vả, vậy mà thanh niên sức dài vai rộng, to khỏe thế kia, tự hạ thấp giá trị bản thân bằng cách quỳ gối, cầu xin lòng thương hại của người ta. Nhục nhã, tôi cũng đã đi xin việc và cũng đã hiểu, đừng có lý do này kia. Nếu không có trình độ chuyên môn thì bốc vác, phụ quán ăn hay bảo vệ…”, một độc giả có nickname T.H lên tiếng.

Học hành đàng hoàng, bằng cấp hẳn hoi nhưng có thể bị…thất nghiệp, đó là một thự tế và là một bài toán nan giải trong xã hội hiện nay. Câu chuyện người bán khoai lang, bán trà chanh có thu nhập hơn 10 triệu/tháng khiến cho không ít người phải ganh tỵ…  đó không phải là trường hợp cá biệt, mà nó vẫn đang hiện diện trong cuộc sống nhưng không ít người trong chúng ta nhận ra, để từ đó thấy được giá trị đích thực của sức lao động.

Rõ ràng, việc có bằng cấp không phải là yếu tố quyết định bạn có thành công trong vòng xoáy nền kinh tế thị trường. Điều quan trọng thực sự là bạn có dám đối mặt với công việc, dám vượt qua mặc cảm để làm những việc mà ít ai dám làm thay vì cầu xin sự giúp đỡ của xã hội.

Theo Hồng Minh (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)

Nguồn: