Nhà lãnh đạo Triều Tiên ca ngợi uy lực của loại vũ khí hạt nhân này trong sắc lệnh phê chuẩn vụ thử bom nhiệt hạch đầu tiên.

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Ngày 6/1, phát thanh viên đài truyền hình quốc gia Triều Tiên hân hoan thông báo nước này đã lần đầu tiên trong lịch sử thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch, loại bom có uy lực và độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với bom nguyên tử thông thường, theo Times of India.

Trong bản tin này, Triều Tiên còn công bố một sắc lệnh do chính nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký vào ngày 15/12, cho phép Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhất.

“Hãy bắt đầu năm 2016 bằng tiếng gầm dữ dội của quả bom nhiệt hạch đầu tiên, để cả thế giới phải ngước nhìn quốc gia hạt nhân và đảng Lao động Triều Tiên vĩ đại của chúng ta”, ông Kim viết tay bên cạnh chữ ký của mình trong sắc lệnh.

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên còn trưng ra bản sắc lệnh thứ hai đề ngày 3/1, trong đó ông Kim ký tên phê chuẩn lần cuối cùng để vụ thử có thể diễn ra vào ngày 6/1.

Vụ thử “bom nhiệt hạch” này diễn ra chỉ hai ngày trước sinh nhật của ông Kim Jong-un. Nó đã gây ra một trận động đất tương đương 5,1 độ, khiến nhiều người dân Trung Quốc ở khu vực biên giới hoảng hốt tháo chạy.

Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầy bất ngờ này. Trung Quốc, nước được coi là đồng minh thân cận của Triều Tiên, đã bày tỏ “sự phản đối quyết liệt” và tuyên bố sẽ gửi kháng thư tới Bình Nhưỡng.

Theo giới phân tích, với vụ thử hạt nhân thứ tư này, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ trở thành đề tài tranh luận nóng hổi trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa bom nguyên tử và nhiệt hạch

Việt Dũng

Nguồn: