Sáng 18/12, Lễ Mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP Hà Nội tổ chức đã diễn ra trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm Đại tá Nguyễn Huy Du, nguyên chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô. Ảnh: Cao Tuân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm Đại tá Nguyễn Huy Du, nguyên chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô. Ảnh: Cao Tuân

Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Tại đây, gần 3.500 đại biểu gồm các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhân dân và chiến sĩ Thủ đô… đã cùng nhau ôn lại mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gắn liền với chiến công oanh liệt của quân và dân Hà Nội những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền cách mạng non trẻ lúc đó gặp muôn vàn khó khăn. Chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, nền độc lập dân tộc bị đe dọa nghiêm trọng. Trước tình thế đó, nêu cao tinh thần yêu nước và trách nhiệm trước Tổ quốc, trước nhân dân, trong hai ngày 18 và 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp tại làng Vạn Phúc (Hà Đông) đã quyết định phát động cuộc kháng chiến toàn quốc, kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước đứng lên chống thực dân Pháp, bảo vệ độc lập dân tộc. Sáng 20/12/1946, tại Hang Trầm (huyện Chương Mỹ), Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát đi “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đồng bào, chiến sỹ cả nước.

Đáp lời hiệu triệu của Người, quân và dân Hà Nội đã mở đầu kháng chiến toàn quốc vào hồi 20 giờ 03 phút ngày 19/12/1946 bằng những loạt đại bác từ Pháo đài Láng vào các mục tiêu của địch trong thành phố, chính thức mở đầu cuộc kháng chiến với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Cùng với Hà Nội, quân và dân các địa phương khắp Bắc, Trung, Nam đã đồng loạt anh dũng đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược. Cả dân tộc ta muôn người như một, chung sức đồng lòng, nhất tề đứng lên cầm vũ khí chống giặc ngoại xâm.

Trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ, với lực lượng chênh lệch, vũ khí thô sơ, chống lại kẻ địch tinh nhuệ được vũ trang hiện đại, song, đồng bào và chiến sỹ Thủ đô đã chiến đấu với tinh thần quả cảm, bất khuất, sáng tạo, giành giật với địch từng ngôi nhà, từng góc phố, kiên cường giam chân địch trong suốt 60 ngày đêm, vượt gấp đôi thời gian dự kiến.

Cuộc chiến đấu anh dũng của quân dân Thủ đô trong 60 ngày đêm một lần nữa thể hiện rõ “khí phách cha ông và hồn thiêng sông núi”, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, cốt cách, tâm hồn của người Thăng Long – Hà Nội: Thanh lịch – hào hoa – yêu chuộng hòa bình nhưng cũng quật cường – bất khuất, sẵn sàng hy sinh, hiến dâng tất cả vì nền độc lập – tự do của dân tộc.

Xây dựng đất nước giàu đẹp là sứ mệnh lịch sử

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: “Tinh thần, khí phách “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong 60 ngày đêm năm 1946 – 1947 mở đầu cho Toàn quốc kháng chiến đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một bản Anh hùng ca mùa Đông bất tử. Tầm vóc lớn lao và ý nghĩa sâu sắc của sự kiện lịch sử vĩ đại này đang soi rọi vào công cuộc đổi mới và hội nhập hôm nay. Từ mốc son chói lọi này, nhìn về quá khứ, hướng tới tương lai, chúng ta càng thêm phấn khởi, tự hào, trân trọng những gì đã làm được để tiếp tục ra sức phát huy; đồng thời, chúng ta cũng nghĩ suy, trăn trở về những gì chưa làm được để quyết tâm khắc phục, sửa chữa…”.

Những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến 1946, Hà Nội đã thực hiện nghiêm, có hiệu quả mệnh lệnh kháng chiến. Đại tá Nguyễn Huy Du, năm nay 86 tuổi, 67 năm tuổi Đảng, nguyên chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô, trực tiếp tham gia chiến đấu chống thực dân Pháp bảo vệ Thủ đô kể lại: 60 ngày đêm chiến đấu, lăn lộn cùng quân địch trong những ngôi nhà dột nát, những khu phố bị bắn phá tan hoang, cuộc sống trong những chiến hào đầy gian khổ thiếu thốn nhưng tinh thần chiến đấu của các chiến sỹ đầy quả cảm, không sợ hy sinh.

Đại tá Nguyễn Huy Du chia sẻ, hàng năm cứ vào dịp cuối năm, ông không thể nào quên mùa đông năm 1946 với cái rét khắc nghiệt, mùa đông với nhiều thử thách hiểm nghèo, trong thế ngàn cân treo sợi tóc buộc quân và dân ta phải cầm súng bảo vệ chính quyền vừa mới giành được. Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt đem lại ý nghĩa vô cùng vẻ vang, vô giá về ý chí quyết tâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước.

70 năm đã trôi qua kể từ ngày Toàn quốc kháng chiến nhưng trách nhiệm và sứ mệnh của thế hệ ngày nay trước quá khứ lịch sử hào hùng của cha ông ta để lại là phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực, xây dựng đất nước ngày càng to đẹp hơn. Đó là ý chí và khát vọng của nhân dân cả nước cũng như của Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, là trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với cha ông và muôn đời sau.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: