Các mẹ ơi là các mẹ, thời đại nào rồi mà còn xảy ra những trường hợp đau lòng này hả? Em thật là không tin nổi luôn á, em đẻ con trai chứ không chắc em lo lắng đến chết mất. Tại sao con gái bây giờ, tiếp cận nhiều kênh thông tin, hiểu biết rất nhiều rồi lại để mang thai ngoài ý muốn, rồi đẻ lén lút, có đứa tử tế thì đem cho, có đứa vô tâm hơn thì vứt ngoài đường, rồi có bao nhiêu trường hợp một mình tự đẻ con, đưa tính mạng của cả 2 mẹ con vào vòng nguy hiểm?

Chuyện đâu xa, ngay ngoài quê ba chồng em nè, tang thương cả một xóm nghèo. Em vừa được má chồng kể cho nghe là người nhà ngoài quê Hà Tĩnh gọi điện vào kể cho nghe một chuyện đau lòng vừa xảy ra trong xóm. Nói là hàng xóm nhưng không sát vách, chỉ là cùng thôn thôi nhưng cũng có quen biết với nhau. Giờ mỗi lần về quê là ba má chồng em đều đi đến từng nhà trong xóm hỏi thăm sức khỏe người già trẻ em, cứ gia đình nào có người thân trong Nam về thăm là y như rằng cả xóm ăn mừng vậy đó. Má bảo là cháu gái bác T. ngoài quê năm nay 17 tuổi vừa uống thuốc tự tử , em nghe đến đây là thấy sợ rồi, nhưng má kể tiếp là con bé ấy vừa sinh một đứa con, giờ nó chết để con lại cho ông bà nuôi. Em nghe mà rụng rời tay chân, con bé ấy rất xinh đẹp lại học giỏi, còn cả một tương lai phía trước. Ba má em ấy đi mần ăn trong Nam nhưng để con lại ngoài quê cho ông bà nuôi mà không mang theo, có lẽ thiếu thốn sự dạy dỗ của ba mẹ mà ra nông nỗi này. Em có gặp con bé ấy duy nhất 1 lần, cách đây 3 năm, bé theo ông bà vào Nam có việc rồi ghé nhà em chơi, em vẫn thường hay nhắc và khen vẻ đẹp của bé. Tóc dài đen nhánh, cặp giò thẳng tắp, da ngăm đen nhưng cặp mắt to tròn xinh ơi là xinh.

Bác T. kể là hè năm ngoái thấy cháu gái yêu đương với một anh chàng làm công trình xây dựng, không phải người trong vùng, anh ta theo chủ thầu làm công trình ở xóm bên, cũng không có ở cố định một chỗ, còn không biết anh ta có lừa dối gì không, biết đâu đã vợ con cả rồi. Ông bà ra sức ngăn cản mà con bé đang tuổi mới lớn, mới bén hơi đàn ông nên si tình đến mê muội, ông bà có đánh mắng, nhốt trong nhà cũng tìm cách leo rào đi đêm với anh ta. Sau đó vài tháng, công trình đó hoàn thành, anh ta cùng nhóm thầu xây dựng đi chỗ khác, con bé ngẩn ngơ đau khổ lắm, nhưng ông bà nghĩ cháu gái chắc đau buồn thời gian sẽ hết thôi. Không ngờ, cái bụng con bé ngày càng to lên, gương mặt lúc nào cũng u uất, học hành giảm sút, lúc này ông bà đã biết hết chuyện là thằng Sở Khanh kia làm cháu gái mình có bầu rồi “quất ngựa truy phong” không lời từ biệt. Ông bà không tra hỏi, không đánh mắng mà thương cháu gái hơn, chăm sóc bầu bì cho cháu chờ ngày sinh nở. Thấy cháu gái cũng bình thường, quyết tâm giữa lại cái thai, không cho ông bà liên lạc thằng kia, vậy mà… Đẻ con được 1 tháng, có lẽ do quá u uất, đau buồn chuyện bội bạc của người yêu nên đã uống thuốc tự tử, để lại nỗi đau tột cùng cho ông bà T., ông bà bảo giờ mỗi lần nhìn đứa cháu cố mà ứa nước mắt….

Nghe má chồng kể làm em nhớ đến chuyện em đọc được trên báo cách đây không lâu, cũng tương tự như cháu gái bác T., tuy nhiên may mắn là cô bé kia đã không suy nghĩ tiêu cực. Chuyện đó em đọc được từ tháng 5, về một sinh viên trẻ ở Đắc Lắc, cũng quan hệ yêu đương xong bị người yêu ruồng bỏ, khi đó em mới biết mình đã có thai. Em quyết tâm tự đẻ con và giấu giếm không cho ai biết vì sợ ba mẹ buồn. Em ở trọ cũng vài người bạn nữa, em giấu việc có bầu rất khéo, bạn bè có nghi ngờ em bảo em bị sơ gan nên bụng to, sắp đến ngày mổ. Hôm em trở dạ là em đang ngồi trên giảng đường, thấy bụng đau biết là con sắp chào đời nên xin về nhà. Ở phòng trọ em tự đỡ đẻ cho mình, dùng kéo cắt giấy cắt rốn cho con và sau đó đi trình báo giả là nhặt được đứa bé bị bỏ rơi. Sau một hồi công an lấy lời khai, nhận thấy không trùng khớp và có phần lúng túng của em thì em mới khai nhận đó là con ruột của mình. Hai mẹ con em lập tức được đưa bao bệnh viện, vì cả 2 có dấu hiệu nhiễm trùng do đẻ ở nơi không được vệ sinh sạch sẽ. Có người hiếm muộn biết chuyện đến bệnh viện xin nhận bé làm con nuôi nhưng em nhất quyết giữ lại để nuôi, ba mẹ em cũng hay tin và lên chăm sóc em, em bảo “em chủ yếu là giấu ba mẹ vì sợ ông bà buồn, giờ ba mẹ em biết hết rồi nên em sẽ giữ con lại bên mình, tuy biết là rất khó khăn nhưng em sẽ cố gắng nuôi dạy con em nên người”. Thật mừng là cô bé này có suy nghĩ tích cực các mẹ ạ, nghe mà thấy thương em quá xá

Bác sĩ Đình Viết Quang, Phó trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, nơi cấp cứu cho cô bé sinh viên cho biết, hiện có rất nhiều biện pháp để tránh thai, nhưng nhiều trường hợp vẫn xảy ra có thai ngoài ý muốn.

Đối với những trường hợp như hoàn cảnh của em sinh viên nói trên, bác sĩ Quang cho rằng: “Việc em tự “vượt cạn” thành công là một điều may mắn. Theo tôi, đó là một ca thai thuận, thai dễ, nên cả hai mẹ con đã an toàn. Tuy nhiên, nếu như em gặp phải thai khó, thai ngược, thai ngang mà tự sinh nở thì khả năng xảy ra sự cố rất cao. Bởi vậy, các bà mẹ trẻ không nên vì tâm lý e ngại mà tự “vượt cạn”, vô cùng nguy hiểm”.

Ở góc độ sản khoa, việc tự sinh nở trong môi trường ẩm thấp, bẩn thỉu (nhà vệ sinh) sẽ không an toàn đối với trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nếu gặp trường hợp đẻ khó, em bé sẽ có nguy cơ ngạt, dẫn đến biến chứng không tốt về hệ thần kinh. Đối với sản phụ, khi tự “vượt cạn” sẽ mất máu, rách vùng kín, rất dễ xảy ra tình trạng băng huyết, sót nhau thai, đờ tử cung, nhiễm trùng…

Vì thế, các mẹ ơi, em thiết tha nhắn gửi các mẹ, dù có bận bịu đến mấy cũng dòm ngó con cái một chút nha, tiền kiếm được nhưng hạnh phúc không dễ tìm, tiền mất đi kiếm lại được chứ tính mạng con người mất đi là vĩnh viễn

Nguồn: