Người phụ nữ trong gia đình có tới 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã được cấp bằng hộ sinh từ 60 năm trước.

Gia đình cụ Lê Thị Thạo ở xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) rất đặc biệt. Cả mẹ chồng, mẹ đẻ và con dâu đều là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Người con dâu chính là cụ Thạo. Một điều thú vị nữa là cụ Thạo đã được cấp bằng hộ sinh 60 năm trước.

Năm nay cụ Thạo đã 87 tuổi nhưng vẫn khoẻ mạnh, minh mẫn, da dẻ hồng hào, phúc hậu. Cụ Thạo chia sẻ “Tôi sống được đến ngần này tuổi là vì một phần quên đi những nỗi đau mất mát, quên đi quá khứ…”

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Đào Văn Thịnh – Phó Chủ tịch UBND xã Dị Chế cho biết: “Gia đình cụ Thạo rất giàu truyền thống cách mạng, có nhiều người được phong, truy tặng danh hiệu Bà mẹ VANH nhất tỉnh Hưng Yên. Ngoài cụ, còn có mẹ chồng là Lê Thị Dừa và mẹ đẻ làTrần Thị Diệm”.

Nói về bằng hộ sinh của mình, cụ Thạo chia sẻ: “Hồi đó cuộc sống thời bao cấp còn khó khăn quá nên ngoài làm ở HTX, nuôi lợn và đi làm thuê, tôi còn tham gia làm y sĩ của xã. Sau vài năm, tôi xin đi học lớp đầu tiên về y sĩ. Học xong, tôi vẫn công tác tại trạm y tế.

 Cụ Thạo bên những kỷ vật và danh hiệu được phong tặng. Ảnh: Đức Tùy

Cụ Thạo bên những kỷ vật và danh hiệu được phong tặng. Ảnh: Đức Tùy

Cụ Thạo có 5 người con, trong đó con trai lớn nhất đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ba người con của cụ thoát ly công tác và sinh sống ở nơi khác, chỉ có cô con gái út Nguyễn Thị Nhuỵ lấy chồng cùng làng.

Ngoài được phong danh hiệu Bà mẹ VNAH, gia đình cụ còn nhận được rất nhiều huân huy, chương, bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng

Vì lấy chồng cùng làng, nên có thời gian, cô Nhuỵ lại sang thăm, trò chuyện cũng như giúp cụ làm việc lặt vặt trong nhà

Cô con gái út của cụ Thạo tâm sự: “Khoảng 10 năm nay, mẹ tôi không phải đi bệnh viện bao giờ vì không mắc phải những bệnh hiểm nghèo. Nếu có chỉ là kiểm tra sức khoẻ, hay sổ mũi, hắt hơi do thời tiết thay đổi…”

Năm nay cụ Thạo đã bước sang tuổi 87, cụ có 67 năm tuổi Đảng, nhưng cụ rất khoẻ mạnh, minh mẫn. Cụ tự nấu cơm, dọn dẹp.

Những lúc rảnh rỗi, cụ nghe tin tức qua đài, chăm sóc ít cây cảnh trong khoảng sân rộng như vui thú tuổi già

Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội

Nguồn: