Nhìn thấy ảnh con mình trên facebook đang ở cửa khẩu, gia đình lập tức trình báo công an.

Chiều tối 30/6, công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa triệt phá thành công chuyên án mang số 615N, giải cứu thành công nạn nhân Trương Thị Minh Ng. (23 tuổi, trú xóm 1, Diễn Xuân, Diễn Châu, Nghệ An).

Danh tính đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Thị Nhật (19 tuổi, trú tại xóm 8, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Theo cơ quan điều tra, trước đó vào chiều ngày 22/6, Nhật dẫn một người đàn ông tên là Hoàng mang quốc tịch Trung Quốc, giả câm điếc đến nhà chị Ng. chơi.

Tại đây, người đàn ông này được giới thiệu đang làm nghề cắt tóc, gội đầu tại Hà Nội, muốn tìm người giúp việc. Sau khi nói chuyện, Hoàng nói sẽ thuê chị Ng. đi làm với tiền công 4 triệu đồng/tháng.

Mặc dù 2 đối tượng trên đưa ra lời mời chào ngon ngọt nhưng gia đình Ng. đã từ chối vì bản thân Ng. bị bệnh bẩm sinh, miệng nói không rõ lời, hơn nữa, gia đình thấy Hoàng và Nhật có một số biểu hiện nghi ngờ.

Đối tượng Nhật tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Nhật tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, đến khoảng 14h chiều 23/6, chị Ng. tự ý lên ngã tư xã Công Thành (Yên Thành) rồi liên lạc với Nhật để được đi làm việc.

Chỉ chờ cơ hội đó, Nhật liền đưa Ng. lên chiếc xe 7 chỗ rồi đi thẳng ra Hà Nội mà không thông báo gì về cho gia đình Ng..

Vừa đến Hà Nội, Nhật giao lại Ng. cho một người khác. Tối hôm đó Ng. được đưa thẳng lên cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) để đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Về phía gia đình Ng., khi biết con gái mất tích, gia đình tổ chức tìm kiếm nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả.

Quá lo lắng, chiều 23/6, gia đình Ng. đã đến trình báo với các cơ quan chức năng để nhờ vào cuộc điều tra, tìm kiếm.

Cũng theo cơ quan điêu tra, điều may mắn khi công an đang vào cuộc điều tra thì bất ngờ nhận được trình báo của gia đình về việc thấy ảnh Ng. xuất hiện trên Facebook của chính nạn nhân, địa điểm là tại cửa khẩu Hà Khẩu.

Từ hình ảnh này cùng với những tình tiết đã thu thập được, ngay sau đó, công an Yên Thành đã xác định đối tượng Nguyễn Thị Nhật chính là kẻ chủ mưu trong vụ việc mất tích của Ng..

Sau đó, đơn vị công an đã xác lập chuyện án 615N. Công an huyện Yên Thành lập tức triển khai các biện pháp nghiệp vụ và truy bắt thành công đối tượng Nguyễn Thị Nhật.

Bên cạnh đó, công an Yên Thành cũng đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai để tìm tung tích Ng..

Bằng sự nỗ lực nghiệp vụ, đến chiều tối 27/6, lực lượng chức năng đã phát hiện và giải cứu thành công Ng. khi nạn nhân này đang bị canh giữ nghiêm ngặt ở 1 huyện của Trung Quốc.

Sau khi làm các thủ tục, đến chiều 29/6, chị Ng đã được người nhà đến làm thủ tục đón về.

Nguồn: