Một trong những vi phạm nghiêm trọng của ông Đinh La Thăng là đã buông lỏng trong quản lý tài sản công tại VPN, là nguyên nhân khiến VPN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào OceanBank...

Những chức vụ ông Đinh La Thăng từng kinh qua trước khi bị bắt

GiadinhNet – Ông Đinh La Thăng sinh ngày 10/9/1960, quê quán Nam Định, bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan công an đang điều tra.

Theo tin từ TTXVN, liên quan đến việc khởi tố và bắt giữ đối với ông Đinh La Thăng, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đang tiến hành điều tra 2 vụ án liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng.

Đó là vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự); lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank); và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

 Ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm người đứng đầu về các dự án thua lỗ của PVN giai đoạn 2009 - 2011

Ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm người đứng đầu về các dự án thua lỗ của PVN giai đoạn 2009 – 2011

Mất trắng 800 tỷ đồng góp vốn OceanBank

Theo thông tin từ Tuổi trẻ, liên quan đến vụ PVN góp vốn vào OceanBank, trước đó Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận ông Thăng vi phạm quy chế làm việc khi ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại văn bản số 6934 ngày 18/9/2008 với chủ tịch HĐQT OceanBank.

Nội dung văn bản thể hiện PVN tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của OceanBank, trước khi HĐQT PVN họp thống nhất nội dung trên.

Ông Thăng còn chịu trách nhiệm trong việc ban hành nghị quyết số 4266 góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, đến thời điểm tháng 3/2014, PVN là một trong bốn cổ đông góp vốn lớn nhất vào OceanBank.

Cuối năm 2008, ông Đinh La Thăng khi còn là chủ tịch HĐQT PVN đã ký thỏa thuận để trở thành cổ đông, đối tác chiến lược tham gia góp vốn 20% tại OceanBank. Tổng số tiền mà PVN đã “đổ” vào OceanBank là 800 tỷ đồng đến nay không thể thu hồi.

Tiếp đó, PVN cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành tại OceanBank. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Sơn được PVN giới thiệu, cử làm thành viên HĐQT kiêm chức vụ tổng giám đốc của OceanBank.

Trong đại án OceanBank, ông Sơn bị truy tố, đưa ra xét xử tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và bị tuyên án tử hình.

Tại phiên tòa xét xử đại án làm thất thoát 2.000 tỉ đồng của OceanBank, theo lời khai của Hà Văn Thắm – chủ tịch HĐQT OceanBank và Ninh Văn Quỳnh – nguyên kế toán trưởng, phó tổng PVN, trong suốt giai đoạn từ 2009 – 2011, tổng số tiền gửi đã di chuyển từ PVN vào tài khoản OceanBank lên tới 500.000 tỷ đồng.

Liên quan đại án xảy ra tại OceanBank, hàng loạt nguyên lãnh đạo, cán bộ của PVN cũng dính vòng lao lý.

Vì những sai phạm trên, tháng 5/2017, tại Hội nghị trung ương 5, trên 90% ủy viên trung ương đã bỏ phiếu thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị khóa XII.

Sai phạm ở dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ông Đinh La Thăng cũng bị điều tra vì liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Theo VTC News đưa tin, vào năm 2011, PVN đã giao cho PVC làm tổng thầu EPC công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với tổng vốn đầu tư “khủng” lên tới 34.295 tỷ đồng, tương đương 1,7 tỷ USD. Và cũng chính việc chỉ định gói thầu này đã được kết luận mới đây của UBKT TƯ chỉ ra đã vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, trong năm 2011, PVN đã tạm ứng cho dự án này là 1.312 tỷ đồng và 6,6 triệu USD. Nhưng PVC đã sử dụng 1.080 tỷ đồng tiền tạm ứng để thanh toán nợ gốc vay ngân hàng 425 tỷ đồng, trả lãi vay uỷ thác của PVN, hỗ trợ vốn Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ 74 tỷ đồng; hỗ trợ vốn công trình Vũng Áng 103 tỷ đồng; hỗ trợ vốn cá công trình khác 156 tỷ đồng…

Theo báo cáo tài chính, năm 2012, chi phí đầu tư của PVC vào dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 chỉ là 132,7 tỷ đồng và năm 2013 là 801,7 tỷ đồng. Còn báo cáo năm 2011 không đề cập tới giá trị đầu tư của PVC vào dự án này.

Ngoài ra, PVC còn sử dụng tiền tạm ứng trên để góp vốn vào 5 công ty con gồm: Công ty PVC-MS 102 tỷ đồng; Công ty PVC-Land 50 tỷ đồng; Công ty PVC-Hoà Bình 55 tỷ đồng; Công ty PVNC 30 tỷ đồng và Công ty PVC-Mekong 30 tỷ đồng. Đến nay có 3 công ty kinh doanh thua lỗ, không thu hồi được vốn khiến PVC phải trích lập dự phòng và hạch toán kinh doanh thua lỗ.

Trong khi PVC “vung tiền” đầu tư kém hiệu quả, thì PVN phải xoay sở, thu xếp nguồn tài chính cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Đến tháng 8/2013, PVN ký được hợp đồng tín dụng vay Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và một số tổ chức tín dụng khác tổng số 226 triệu USD.

Đến tháng 12/2013, PVN lại vay tiếp các tổ chức tín dụng quốc tế được 795,25 triệu USD… Nhờ đó, dự án nhiệt diện Thái Bình 2 đã có nguồn tài chính để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất của PVC, đến thời điểm tháng 6/2016, tổng giá trị hợp đồng tạm tính tổng công ty đã ký với các nhà thầu phụ cho công trình này đã vượt giá trị hợp đồng EPC ký.

Khám xét nhà riêng ông Đinh La Thăng

GiadinhNet – Tối 8/12, rất đông lực lượng công an có mặt bên trong sân tòa nhà CT4 Sông Đà (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nơi có căn hộ của ông Đinh La Thăng để tiến hành khám xét.

M.H (th)

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: