Đoàn gần 30 người do một phó chủ tịch UBND xã và một giám đốc HTX điện năng dẫn đầu đến nhà dân thu tiền điện. Người dân bức xúc khi phát hiện giám đốc mang theo một tuýp sắt dài 3 khúc bên mình.

Tuổi trẻ đưa tin, sự việc xảy ra vào ngày 19/7, khi đoàn gần 30 người do ông Ngô Mạnh Hùng – phó chủ tịch UBND xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, dẫn đầu đi đòi tiền điện.

Tháp tùng cùng với ông Hùng có ông Đỗ Xuân Trường (phó trưởng đoàn) – giám đốc HTX điện năng xã An Vũ đi truy thu tiền điện của các hộ dân xóm 8 nợ đã nhiều tháng nay, với dự tính trường hợp nào không chịu nộp tiền thì đoàn sẽ tiến hành cắt điện.

cuong-che-3-1500474497
Đoàn người đi đến thu tiền điện nhà dân xã An Vũ (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nguyên nhân dẫn đến việc các hộ dân xã An Vũ chậm chễ trong việc thu tiền điện là do người dân cho rằng hóa đơn thanh toán tiền điện gửi về cho mỗi gia đình có nhiều khuất tất.

Các hộ gia đình tại đây đã gửi kiến nghị lên HTX điện năng An Vũ yêu cầu làm rõ tình trạng chênh lệch số ghi công tơ điện nhưng những kiến nghị trên đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Theo một người dân địa phương ở đây cho biết, tại huyện Quỳnh Phụ hiện chỉ còn 2 xã An Lễ và An Vũ là còn mô hình HTX điện năng. Cả hai HTX này đều hoạt động nhập nhèm trong vấn đề thu tiền điện khiến dân bức xúc.

Họ cho rằng, HTX nên  thực hiện theo chủ chương của huyện để Điện lực Quỳnh Phụ trực tiếp quản lý  chứ không để trung gian là HTX điện năng nữa.

Trong khi hai bên còn chưa thương thuyết thành công thì người dân lại càng bức xúc hơn khi phát hiện giám đốc HTX điện năng mang theo bên người một tuýp sắt dài ba khúc đến nhà dân cắt điện.

Do vậy, những hộ dân xã An Vũ đã yêu cầu lập biên bản.

cuong-che-4-1500474497
Cây sắt người dân thu được bên người của ông Đỗ Xuân Trường ( Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trả lời PV Tuổi Trẻ , ông Phạm Văn Khánh – chủ tịch UBND xã An Vũ xác nhận có sự việc trên xảy ra tại địa bàn xã. Tuy nhiên, ông Khánh phủ định ý kiến cho rằng phái đoàn đi thu tiền điện chiều ngày 19/7 bằng biện pháp “cưỡng chế”. Lãnh đạo địa phương cho biết, đoàn chỉ thực hiện việc cắt điện đối với những hộ dân không chịu đóng tiền điện.

Trong buổi lập biên bản, đại diện công an huyện Quỳnh Phụ cũng cho biết đã cử cán bộ về xác nhận sự việc ngay sau khi nhận được thông tin, đồng thời tạm giữ thanh sắt mà ông Trường mang theo để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Về phía ông Đỗ Xuân Trường (phó trưởng đoàn) – giám đốc HTX điện năng xã An Vũ, ông này cũng thừa nhận việc có mang theo bên mình tuýp sắt trong quá trình đi cắt điện của người dân.

Tuy nhiên, vị giám đốc trần tình rằng, đây chỉ là sự việc xảy ra ngoài ý muốn. Ông giải thích rằng, vì không có túi để đựng tài liệu nên đã lấy túi của con trai, và do không phát hiện ra bên trong túi có đoạn sắt này nên đã không bỏ ra ngoài.

Ông Trường cũng cho rằng tuy mang theo theo thanh sắt song ông không hề bỏ ra ngoài và khi chuẩn bị ra về thì người dân phát hiện nên giữ lại.

Cho biết nguyên do UBND xã An Vũ chưa triển khai việc bàn giao lưới điện về cho Điện lực Quỳnh Phụ trực tiếp quản lý, chủ tịch xã Phạm Văn Khánh cho biết xã đã có hướng triển khai việc này và sẽ thực hiện trong thời gian ngắn tới.

Nguồn: