Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, bệnh nhân có biểu hiện sốt, nhiệt độ cao nhất đo được 38,5 độ, kèm đau cơ, đau khớp.

Ngày 3/8, trao đổi với PV, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận, tại Phú Yên đã ghi nhận một trường hợp nhiễm vi rút Zika. Đó là bệnh nhân Dương Đình T. (27 tuổi ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa).
Theo báo, ngày 27/6 bệnh nhân bệnh nhân 27 tuổi ở thôn Tân Hội, huyện miền núi Sơn Hòa, Phú Yên có biểu hiện sốt, nhiệt độ cao nhất đo được 38,5 độ, kèm đau cơ, đau khớp. 
Ngày 30/6, nam bệnh nhân 27 tuổi ở thôn Tân Hội, huyện miền núi Sơn Hòa, Phú Yên đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa với biểu hiện nổi ban đỏ toàn thân và được điều trị. 
Nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết, bệnh viện lấy mẫu máu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.  Đến ngày 28/7, Viện Pasteur Nha Trang có kết quả kiểm nghiệm mẫu máu của bệnh nhân và khẳng định bệnh nhân dương tính với vi rút Zika. 
Ngay sau đó, Sở Y tế Phú Yên thành lập đoàn giám sát đến gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh tại thôn Tân Hội, lấy mẫu máu và nước tiểu của bệnh nhân cùng người nhà gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.
zika

Zika gây teo não ở trẻ nhỏ

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, người dân chủ động trong việc phòng chống vi rút Zika, sốt xuất huyết. 
Cụ thể là thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết; thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. 
Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch. Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành vi rút Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
Như vậy, đây là trường hợp thứ ba bị nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam được công bố. Trước đó một thai phụ ở TP HCM và một phụ nữ lớn tuổi tại Khánh Hòa được phát hiện nhiễm vi rút Zika. Thai phụ sau đó đã kết thúc thai kỳ sớm. vi rút Zika được cho là nguy hiểm với phụ nữ mang thai vì có thể gây dị tật đầu nhỏ cho em bé. 

Nguồn: