Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh là 1 trong 4 trường hợp Ủy viên Trung ương “đặc biệt” được giới thiệu tái cử đã không có đủ số phiếu trúng cử.

Chiều 26/1, Đại hội XII của Đảng đã chính thức biểu quyết thông qua báo cáo kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Theo kết quả này, Đại hội XII Đảng CSVN đã bầu đủ 180 Ủy viên chính thức và 26 Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Theo kết quả bầu cử, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh là 1 trong 4 trường hợp Ủy viên Trung ương “đặc biệt” được giới thiệu tái cử đã không có đủ số phiếu trúng cử.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng không có trong danh sách trúng cử, dù bà là nhân sự được Trung ương khoá XI đề cử chính thức.

Ngoài hai trường hợp nêu trên, còn có 14 ủy viên Trung ương chính thức khoá XI được giới thiệu tái cử nhưng cũng không trúng cử (tổng số 16 người). Trong số các Ủy viên Trung ương dự khuyết khoá XI được giới thiệu tái cử, có 1 người không trúng cử.

Tất cả các nhân sự giới thiệu thêm tại Đại hội đều không trúng cử.

Trong danh sách Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, một số vị Bộ trưởng tiếp tục tái đắc cử.

Trong danh sách các Bộ trưởng ở lại có Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng.

Một số Ủy viên Trung ương chính thức lần đầu tham gia Ban Chấp hành Trung ương có số phiếu tín nhiệm cao như các ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Cũng theo danh sách Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, có một số gương mặt lãnh đạo mới ở độ tuổi 40.

Đó là các Ủy viên chính thức, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, và ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Hay các Ủy viên dự khuyết, ông Đặng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UNBD tỉnh Hà Tĩnh và Tiến sỹ kinh tế Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1973), Chủ tịch Hội đồng thành viên VietinBank.

Ông Thắng bắt đầu công tác tại Vietinbank từ năm 1996 đến nay và kênh qua nhiều vị trí khác nhau, trong đó có chức vụ Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc ngân hàng này.

Nguồn: