Gần 3 tháng được đình chỉ điều tra, 3 người trong gia đình bị bắt oan ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) được cơ quan công tố thương lượng bồi thường.

Sáng 5/3, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng gặp vợ chồng ông Phạm Văn Lé (Tư Lé, 42 tuổi, ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu) tại trụ sở của Viện để thương lượng bồi thường oan sai. Cùng được thương lượng còn có Phạm Văn Lến – em ông Lé.

Trước đó, gia đình ông Lé có đơn yêu cầu VKSND tỉnh Sóc Trăng bồi thường do nơi đây phê duyệt quyết định khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đối với anh em ông Lé về hành vi Giết người và bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) được cho là Không tố giác tội phạm. 

Hai năm trước Lé, Lến bị bắt và bà xem bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Đến tháng 7/2013, Lến được chuyển đổi tội danh từ Giết người sang Không tố giác tội phạm.

“Anh em tôi yêu cầu VKS bồi thường mỗi người trên 271 triệu đồng, vợ tôi trên 50 triệu. Tại buổi thương lượng sáng nay, VKS đưa ra mức bồi thường cho tôi với Lến mỗi người gần 210 triệu, vợ tôi trên 27 triệu. Cả 3 đã đồng ý với số tiền này, nếu không ai khiếu nại thì 15 ngày sau VKS có quyết định bồi thường và trả tiền”, ông Lé nói.

3 người được đình chỉ điều tra.

3 người được đình chỉ điều tra.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sóc Trăng, rạng sáng 3/8/2012, Lâm Tài Mấu cùng người bạn tên Minh đi nhậu về. Ngang qua nhà Lé, ông Mấu dừng lại đập cửa và chửi.

Tức giận, Lé tát vào mặt Mấu khiến người đàn ông say rượu mất thăng bằng té xuống đất. Được bạn kéo đi một lúc, Mấu tiếp tục quay lại chỗ cũ để mắng chửi. Lé được cho là đã dùng cây gài cửa đánh người này bất tỉnh.

Vài phút sau, Mấu tỉnh lại rồi cùng Minh đi về. Đi được một đoạn, Minh dừng lại nói chuyện với người khác, sau đó thì không thấy Mấu đâu. Đến 2h45, công an phường Vĩnh Phước nhận tin báo của người dân phát hiện Mấu nằm chết cách nhà ông Lé hơn 1,4 km.

Kết luận giám định pháp y xác định, toàn thân Mấu có nhiều vết xây xát, bầm tụ máu dưới da đầu vùng thái dương trái và vùng chẩm, tụ máu bán cầu não trái. Nguyên nhân nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não nặng. 

Gần 2 tháng sau đó, anh em ông Lé bị bắt, bà Xem bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Sau nhiều phiên tòa xét xử bất thành, nửa năm trước ông Lé, Lến được thả. 

Giữa tháng 12/2014, Công an tỉnh Sóc Trăng đình chỉ điều tra đối với vợ chồng và em ông Lé. Trong đó, ông Lé được xác định không giết Mấu. Bà Xem với ông Lến cùng được xác định không thực hiện hành vi Không tố giác tội phạm.

Nguồn: