Với việc tiêm thuốc cấm dùng ở tuyến xã khiến một bệnh nhân, bác sỹ Đường có lỗi vi phạm không tuân thủ quy định chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng nên bị cảnh cáo, khiển trách.

Ngày 7/8, tin tức từ Trung tâm y tế huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, Hội đồng xét kỷ luật đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hoàng Thị Đường (SN 1970) Trưởng Trạm y tế xã Kim Thành (huyện Yên Thành).

Theo quyết định kỷ luật, bác sỹ Đường có lỗi vi phạm không tuân thủ quy định chuyên môn, nghiệp vụ đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng. Thời hạn kỷ luật 12 tháng tính từ ngày 20/6/2016.

Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách - Ảnh 1

Trạm y tế Kim Thành, nơi một bác sỹ tiêm thuốc cấm khiến bệnh nhân tử vong

Như đã đưa tin, vào ngày 4/5, ông Nguyễn Văn Sơn (41 tuổi) cùng vợ là Trần Thị Hê, trú tại xóm Đồng Bản, xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đến Trạm y tế xã Kim Thành để khám và điều trị. Tại đây, hai vợ chồng ông Sơn được bác sỹ Hoàng Thị Đường, Trạm trưởng trạm y tế xã trực tiếp thăm khám.

Ông Sơn đề nghị được truyền dịch để tăng sức khỏe phục vụ cho việc thu hoạch lúa, còn bà Hệ đề nghị chỉ tiêm vì đã được truyền trước đó. Khi cặp nhiệt kế, thấy ông Sơn sốt nhẹ 37,5 độ C, bà Đường đã tiến hành truyền dịch Natriclorid 9%0 (chín phần nghìn).

Truyền được 1/3 chai thì ông Sơn đề nghị bà Đường tiêm cho hai vợ chồng thuốc kháng sinh Cefotaxim. Tuy nhiên, do ở trạm y tế không có loại thuốc này nên bà Đường đã về nhà lấy để tiêm cho bệnh nhân.

Sau khi tiêm được một lúc, thấy ông Sơn khó thở, mặt tím tái. Ngay sau đó, ông Sơn được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành trong tình trạng chết lâm sàng.

Sau khi đến nơi, bệnh viện đa khoa huyện đã tiến hành hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân Sơn không qua khỏi và được xác định tử vong do sốc phản vệ.

Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách - Ảnh 2

Quyết định kỷ luật đối với bà Đường

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bác sỹ Hoàng Thị Đường, Trạm trưởng trạm y tế xã Kim Thành để làm bản kiểm điểm quá trình khám và điều trị khiến một bệnh nhân tử vong.

Trong bản tường trình, bà Đường nhận thiếu sót là đã điều trị theo yêu cầu của bệnh nhân, sử dụng thuốc cefotaxim – loại thuốc cấm dùng ở tuyến xã.

Sau thời gian đình chỉ công tác để Hội đồng xét kỷ luật xem xét mức độ sai phạm, hiện bác sỹ Đường đã đi làm trở lại.

Anh Ngọc

Nguồn: