Sáng 14/4, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội cho rằng, việc dân bức xúc vì chưa được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) là đúng. Còn theo Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình, chủ đầu tư chây ỳ là nguyên dân dẫn đến việc dân chưa được cấp GPXD.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa (Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội), việc tranh chấp lối đi và cấp GPXD là hai việc khác nhau và UBND quận Ba Đình phải cấp GPXD cho hộ ông Long khi đủ điều kiện. Ảnh C.Tâm

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa (Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội), việc tranh chấp lối đi và cấp GPXD là hai việc khác nhau và UBND quận Ba Đình phải cấp GPXD cho hộ ông Long khi đủ điều kiện. Ảnh C.Tâm

Chủ đầu tư chây ỳ nên dân bị “hại”

Liên quan đến bài viết “Nhà chờ sập, dân vẫn bị “hành” (Báo GĐ&XH đăng ngày 4/4), sáng ngày 14/4, phóng viên đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý Đô thị (QLĐT) quận Ba Đình. Ông Trần Đức Dũng, Trưởng phòng QLĐT quận Ba Đình cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc hộ nhà ông Long, bà Ngọc chưa được cấp GPXD là do Công ty CP Xây dựng và phát triển công trình hạ tầng (chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở Tiểu khu Ngọc Khánh) không hợp tác, không cung cấp hồ sơ dự án cho Phòng QLĐT. Theo ông Dũng, đơn vị của ông đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư hợp tác nhưng kết quả thu về là: “Họ không trả lời và cứ lờ đi”. Thậm chí cán bộ của Phòng này là bà Nguyễn Thùy Hương nhiều lần đến tận trụ sở Công ty CP Xây dựng và phát triển công trình hạ tầng để làm việc và đưa các văn bản liên quan thì chỉ được gặp ông… bảo vệ.

Liên quan đến đề nghị cấp GPXD cho hộ ông Long và giải quyết các vướng mắc liên quan, ngày 24/9/2015, UBND quận Ba Đình đã gửi văn bản Số 1320/UBND-QLĐT tới Công ty CP Xây dựng và phát triển công trình hạ tầng với nội dung: “Để có cơ sở xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp GPXD cho các hộ dân liên quan đến ranh giới thực hiện dự án xây dựng Tiểu khu Ngọc Khánh, UBND quận Ba Đình đề nghị Công ty CP Xây dựng và phát triển công trình hạ tầng cung cấp hồ sơ dự án và báo cáo quá trình triển khai dự án trước ngày 30/9/2015. Nếu Công ty CP Xây dựng và phát triển công trình hạ tầng không thực hiện, UBND quận Ba Đình sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Trước sự chây ỳ và bất hợp tác của Công ty CP Xây dựng và phát triển công trình hạ tầng, ông Dũng cho rằng: “Đáng ra khi thành phố đã cho phép điều chỉnh thì ông (chỉ chủ đầu tư – PV) phải điều chỉnh ngay. Đến nay quận chưa nhận được thông tin chỉ đạo từ UBND thành phố và Sở TN&MT về vụ việc. Vụ việc phải giải quyết theo hướng hài hòa quyền lợi của người mua nhà và hộ dân tại tập thể Ban kiến thiết ủy thác Số 1 (TTBKTUTS số 1) vì quận nhận được hai đơn của hai bên”. Phóng viên đặt vấn đề nếu có đầy đủ hồ sơ và nhận thấy chủ đầu tư vi phạm quy hoạch khiến người mua nhà dự án mất lối đi, đồng thời người dân TTBKTUTS số 1 liền kề bị “vạ lây” thì quận sẽ phản ứng như thế nào? Ông Dũng khẳng định: “Nếu thế thì phải xử lý. Nếu có trường hợp quy hoạch điều chỉnh khiến mốc giới thụt vào trong dự án thì đáng ra ông (chủ đầu tư – PV) phải xây dịch dự án vào trong, thu nhỏ diện tích nhà”.

Tranh chấp lối đi và cấp GPXD là hai việc khác nhau

Nhà chờ sập, dân vẫn bị “hành”

GiadinhNet – Nhà cửa xuống cấp, xập xệ có nguy cơ mất an toàn cao nhưng gia đình anh Nguyễn Ngọc Long (P10, tập thể Ban kiến thiết ủy thác số 1, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn không được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD). Anh Long cho biết, dẫu cả nhà họ phải đi thuê nhà khác để ở vì sợ nhà sập song các Sở, ngành, địa phương của Hà Nội đang mải “đá bóng” trách nhiệm cho nhau.

Sáng 14/4, sau khi nghe PV thông tin nội dung vụ việc, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội khẳng định: “Có nhiều điểm vô lý. Việc xác định hay tranh chấp lối đi của cư dân mua nhà trong dự án Tiểu khu Ngọc Khánh là của chủ đầu tư với cả cộng đồng dân cư TTBKTUTS số 1. Việc cấp GPXD cho hộ dân trong khu TTBKTUTS số 1 vốn đã đủ điều kiện thì UBND quận Ba Đình vẫn phải cấp. Cũng như ở Sở TN&MT, khi người dân đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bắt buộc Sở phải cấp cho dân. Việc tranh chấp lối đi và việc cấp GPXD là hai việc khác nhau, cá nhân người ta xin cấp GPXD hoặc sổ đỏ khi đủ điều kiện thì phải cấp”.

Khi PV cung cấp thông tin về việc các hộ dân khác trong TTBKTUTS số 1 đã được UBND quận Ba Đình cấp GPXD và đã xây nhà xong, ông Nghĩa cho rằng: “Càng bất cập ở chỗ như thế. Ví dụ, cả lô đã được cấp GPXD mà còn hộ này không cấp là sao? Không thể lấy câu chuyện chưa giải quyết mốc giới để không cấp GPXD cho hộ dân này. Dân bức xúc là đúng quá. Việc xác định mốc giới thì Sở TN&MT sẽ kiểm tra lại. Về nguyên tắc, khi xác định và cắm mốc giới là chủ đầu tư phải liên hệ với Sở TM&MT, có hồ sơ thì Sở mới tiến hành thủ tục xác định mốc giới và bàn giao. Ở đây có câu chuyện tách 747m2 ra khỏi dự án và các hộ dân trong diện tách đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tôi khẳng định việc xác định mốc giới là đã xong rồi. Không xong thì làm sao mà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Sở đã đo đạc, đã xác định mốc giới và có cả tọa độ hẳn hoi. Không thể nói là vướng tọa độ trên thực địa vì nếu vướng thì không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trong TTBKTUTS số 1”.

Việc người dân trong trường hợp này là hộ anh Long sẽ phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Nghĩa nói: “Việc giải quyết tranh chấp lối đi và cấp GPXD trách nhiệm thuộc UBND quận Ba Đình. Nếu hộ dân chưa được quận cấp GPXD có đơn kiến nghị gửi Sở TN&MT thì Sở sẽ ngay lập tức có văn bản gửi UBND quận Ba Đình để yêu cầu xử lý, giải quyết hoặc Sở sẽ có văn bản gửi UBND thành phố để thành phố có chỉ đạo giải quyết vụ việc cho dân”.

Chiều ngày 14/4, ông Nguyễn Ngọc Long, chủ hộ dân chưa được cấp GPXD tại phường Ngọc Khánh cho biết, ngay trong ngày 14/4 ông đã làm đơn gửi Sở TN&MT Hà Nội để nhận được sự hướng dẫn của đơn vị này nhằm góp phần giải quyết dứt điểm vụ việc. Theo ông Long, những thông tin trả lời thẳng thắn của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT đã phần nào chia sẻ được nổi khổ mà gia đình ông đã và đang phải đối diện, đồng thời đây cũng là những cơ sở để đấu tranh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: