Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 19/9 một lần nữa gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “gã tên lửa”, đồng thời cảnh báo sẽ “phá hủy hoàn toàn” Bình Nhưỡng trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại Liên Hợp Quốc.          […]

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 19/9 một lần nữa gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “gã tên lửa”, đồng thời cảnh báo sẽ “phá hủy hoàn toàn” Bình Nhưỡng trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại Liên Hợp Quốc.
                     Tổng thống Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9 (Ảnh: Reuters)
“Gã tên lửa đang thực hiện một sứ mệnh tự sát với chính ông ta và chính quyền của ông ta”, Guardian dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ hôm nay 19/9, trong đó ngụ ý tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã dành một phần để nói về Triều Tiên, đồng thời đề cập tới cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier. Warmbier bị Triều Tiên bắt giữ năm 2016 và trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu trước khi qua đời hồi tháng 6.

“Nếu Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình cũng như các đồng minh của mình, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phá hủy hoàn toàn Triều Tiên”, ông Trump nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo “cả thế giới” đang bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các quốc gia nguy hiểm, cũng như chủ nghĩa khủng bố và những phần tử cực đoan.

“Những chính quyền nguy hiểm không chỉ hỗ trợ cho những kẻ khủng bố mà còn đe dọa các quốc gia khác bằng vũ khí hủy diệt mạnh nhất mà loài người từng biết đến”, Tổng thống Trump nói, đề cập tới vũ khí hạt nhân.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Trump khẳng định điều Mỹ mong muốn là “tình hữu nghị và sự hòa hợp”, chứ không phải “xung đột hay tranh chấp”. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ luôn đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên hết.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên trong thời gian qua. Bình Nhưỡng gần đây tuyên bố sẽ phát triển kho vũ khí hạt nhân “ngang tầm” với Mỹ và cảnh báo Washington về hậu quả thảm khốc nếu tiếp tục có hành vi khiêu khích.

Thành Đạt

Tổng hợp

Nguồn: