Sự nổi lên mạnh mẽ của Trung Quốc những năm gần đây không thể không kể tới hiệu quả từ việc phát huy “quyền lực cứng”, tức dùng vũ lực để đe dọa, gây áp lực lên nước khác. Tuy nhiên, theo cách hành xử của Trung Quốc hiện nay […]

Sự nổi lên mạnh mẽ của Trung Quốc những năm gần đây không thể không kể tới hiệu quả từ việc phát huy “quyền lực cứng”, tức dùng vũ lực để đe dọa, gây áp lực lên nước khác. Tuy nhiên, theo cách hành xử của Trung Quốc hiện nay thì tham vọng của nước này còn bao gồm thâu tóm “quyền lực mềm”, tức tạo sự ảnh hưởng và sự nể phục của nước khác. Theo đó, Trung Quốc đang vung tiền tẩy não cả thế giới, biến không thành có chủ quyền trên.Trung Quốc hiện nay đang không ngừng vung tiền để xây dựng công cụ tuyên truyền phục vụ mục tiêu mị dân, mua chuộc “sự ủng hộ của các nước”, tẩy não người dân trên toàn thế giới nhằm biến không thành có chủ quyền trên Biển Đông.

Chính quyền Trung Quốc dùng “Quyền lực mềm” để tẩy não người dân toàn cầu về “Đường lưỡi bò”

Để phục vụ cho âm mưu tuyên truyền chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông của mình đến với cộng đồng quốc tế, từ năm 2009 – 2011, tờ Tân Hoa Xã đã mở thêm 40 văn phòng trên thế giới, tăng gấp đôi số lượng phóng viên tại nước ngoài. Chỉ riêng năm 2016, tập đoàn truyền thông Trung Quốc đã chi hơn 30 triệu NDT (4,3 triệu USD) để xây dựng hệ thống trang tin bằng tiếng Anh có tên là Sixth Tone (Âm thứ 6). Một số trang mạng truyền thông Trung Quốc cũng đang sử dụng tiếng Việt để xâm nhập tư tưởng cư dân mạng của Việt Nam như Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc – CRI và trang mạng dành cho Hoa Kiều như Báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa văn.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc không tiếc chi tiền xây dựng các Học viện tại khắp nơi trên toàn thế giới (hơn 400 học viện Khổng Tử được lập tại 125 quốc gia và khu vực, tham vọng của nước này là xây dựng 1.000 học viện). Các học viện này là môi trường giúp phát triển “quyền lực mềm” mạnh mẽ cho Trung Quốc, không chỉ tuyên truyền các hình ảnh “đã được tô vẽ cho đẹp đẽ” về quốc gia, cải biến ý thức hệ, Học viện Khổng Tử còn là công cụ để Trung Quốc đưa những tin có lợi cho mình về các vấn đề Đài Loan và Tây Tạng. Nguy hiểm hơn, thông qua các Học viện, Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng các bằng chứng giả mạo khẳng định Biển Đông là lãnh thổ của nước họ để tuyên truyền sai lệch, tẩy não sinh viên cả thế giới.

Bên cạnh đó, chính quyền Trung Quốc còn sử dụng cộng đồng Hoa Kiều làm vũ khí tuyên truyền chủ quyền phi pháp của mình. Cụ thể, trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại Việt Nam, xuất hiện hàng loạt các trang Fanpage Facebook như: 全球华人大联盟 (Liên minh người Hoa toàn cầu), Biển Đông là của Trung Quốc, Người Việt Gốc Hoa – 越南华人 – Vietnam Chinese,… Các trang này đều tuyên truyền sai sự thật cho rằng “Biển Đông là lãnh hải của Trung Quốc”, thậm chí kích động, kêu gọi các Hoa Kiều tại Việt Nam ủng hộ “Đường lưỡi bò” trái phép mà Trung Quốc tự vẽ ra.

Khách Trung Quốc dùng hộ chiếu in ‘lưỡi bò’ để du lịch trên toàn thế giới

Trong công cuộc xây dựng quyền lực mềm của Trung Quốc, không thể không kể tới sự góp sức của các ngôi sao Hoa ngữ. Lợi dụng lượng người hâm mộ đông đảo dành cho các ngôi sao Hoa ngữ trên toàn thế giới, giới chức Trung Quốc đã mua chuộc, thậm chí là gây áp lực đối với giới ngôi sao, yêu cầu họ quảng cáo về một Trung Quốc “tươi đẹp”, tạo hiệu ứng tích cực cho hình ảnh của quốc gia. Nhớ lại hồi tháng 07/2016, hàng loạt các sao đang hoạt động tại Đại lục, và làm việc tại nước ngoài đều đã share hình ảnh/bài viết ủng hộ “Đường lưỡi bò” phi pháp của nước này. Toàn bộ người hâm mộ trên toàn thế giới dường như đều bị các nghệ sĩ nổi tiếng bán đứng cho chính quyền TQ để phục vụ cho âm mưu bành trướng.

Về kinh tế, năm 2015 Trung Quốc cho ra mắt Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), với lời kêu gọi sẵn sàng “hỗ trợ các hoạt động đầu tư cho tư nhân các nước Châu Á và cơ sở hạ tầng mà không cần bảo lãnh Chính phủ”. Thực chất “lòng hảo tâm” này là một âm mưu dùng tiền gia tăng quyền lực mềm để xâm nhập, khống chế, thao túng kinh tế, xã hội, chính trị các nước trong khu vực. Vừa được tiếng thơm là “hỗ trợ láng giềng”, đằng sau đó TQ hoàn toàn “cầm chịch” các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, biến chúng thành những “căn cứ” bất khả xâm phạm, thành “bãi rác” xả thải bất cứ khi nào chúng muốn.

476 Viện Khổng Tử được thành lập ở hơn 125 quốc gia và khu vực.

Hàng loạt các sao đang hoạt động tại Đại lục, và làm việc tại nước ngoài đều đã share hình ảnh/bài viết ủng hộ “Đường lưỡi bò” phi pháp
Hiện nay, TQ dường như đã xây dựng thành công quyền lực mềm tại các quốc gia sát biên giới với Việt Nam là Campuchia và Lào thông qua nhiều khoản vay ưu đãi. Các trường học Trung Quốc “cài cắm” khắp nơi tại hai quốc gia này, vừa “Hán hóa” thông qua việc dạy ngôn ngữ, vừa nhồi nhét vào đầu các học sinh về “Đường lưỡi bò” phi pháp. Chính nhờ “sự hào hiệp” của TQ, Campuchia từng tuyên bố rằng “TQ là người bạn đáng tin cậy nhất”. Nguy hiểm hơn, nước này cùng với Lào đều đã công khai ủng hộ TQ về vấn đề Biển Đông.

Điều đáng lo ngại là, quyền lực mềm của TQ đang dần len lỏi vào Việt Nam thông qua các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng phủ rộng khắp cả nước, các chuyến du lịch cho người TQ xâm nhập cầm theo các visa có in hình “Đường lưỡi bò” phi pháp, các “phố Trung Quốc” nở rộ khắp mọi nơi và cộng đồng người Hoa Kiều luôn một lòng hướng về quê hương đất tổ của họ. Muôn hình vạn trạng của “quyền lực mềm” đang được bàn tay của chính quyền TQ biến hóa để tẩy não dân tộc Việt, chính quyền và người dân cần hết sức tỉnh táo không đi vào vết xe đổ của Lào và Campuchia.

Rõ ràng, TQ đang làm sai lệch đi khái niệm thực sự của quyền lực mềm, thay vì tuân theo luật pháp quốc tế, hành xử minh bạch để lấy được sự kính trọng của các nước, TQ lại dùng tiền để làm mờ mắt các quốc gia khiến họ sẵn sàng bóp méo sự thật, đi ngược lại đạo lý. Nực cười ở chỗ, chính quyền TQ không hề biết rằng “sự tôn trọng” mà các nước lệ thuộc dành cho họ chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài được phủ bằng tiền, chứ không phải là sự ngưỡng mộ thật sự xuất phát từ trong tâm.

Hà Duy