Nhận lời đề nghị của người lạ mặt, Định rủ bạn vào TP HCM vận chuyển số lượng lớn sừng tê giác ra Nghệ An giao cho người khác. Khi cả hai vừa xuống tàu thì bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 10/5, thượng tá Nguyễn Cảnh Toàn, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC 46) Công an Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa phá chuyên án, bắt giữ 2 nghi can đang vận chuyển 37 kg sừng tê giác quý hiếm.

Trước đó, từ công tác giám sát nắm tình hình, phòng PC 46 nhận được thông tin có hai người đàn ông đang vận chuyển số lượng lớn sừng động vật hoang dã quý hiếm bằng tàu hỏa từ TP HCM ra Nghệ An. Kế hoạch bố trí lực lượng để vây bắt được triển khai ngay sau đó.

1h ngày 9/5, tại ga Chợ Sy (huyện Diễn Châu, Nghệ An), hai người đàn ông tình nghi mang chiếc túi du lịch vừa bước xuống tàu, chuẩn bị lên taxi thì bị trinh sát ập đến bắt giữ.

Đoàn Duy Định (áo đen), Lê Thanh Trung và số tang vật bị cảnh sát bắt giữ. 

Đoàn Duy Định (áo đen), Lê Thanh Trung và số tang vật bị cảnh sát bắt giữ. 

Kiểm tra trong chiếc túi, cảnh sát phát hiện số lượng lớn sừng động vật có trọng lượng 37 kg. Cả hai được mời về trụ sở công an để phục vụ điều tra.

Tại đây, danh tính những người này được xác định là Lê Thanh Trung (32 tuổi, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Đoàn Duy Định (32 tuổi, trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa). Theo lời khai của Định, một tuần trước có người lạ nhờ vào TP HCM vận chuyển số hàng sừng tê giác ra Nghệ An với số tiền công là 40 triệu đồng.

Thấy số tiền lớn, anh ta rủ thêm bạn là Lê Thanh Trung đi cùng để thực hiện. Đúng như kế hoạch, ngày 7/5 hai người đàn ông này vào TP HCM nhận hàng rồi đi tàu hỏa về Nghệ An. Cả hai đều không ngờ khi vừa đến ga thì bị cảnh sát phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 10/5, cảnh sát xác định số sừng động vật trên là 31 sừng tê giác, thuộc loại quý hiếm, trọng lượng 37 kg và có giá trị lên đến 22 tỷ đồng.

Nguồn: