Trả lời đơn khiếu nại của chị L. (người mẹ bị hiếp dâm 2 lần), Viện KSND huyện Tân Thạnh (Long An) khẳng định việc cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự việc chị L bị đối tượng Lý A. hiếp dâm 2 lần là có căn cứ. Do đó, Viện đã bác đơn khiếu nại của chị L.

Cụ thể, theo quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Viện KSND huyện Tân Thạnh do Phó Viện trưởng Nguyễn Thanh Bình ký, sau khi nhận đơn khiếu nại của chị L, Viện đã tiến hành xác minh, lấy lời khai người liên quan và yêu cầu cơ quan điều tra Công an huyện Tân Thạnh giải trình về chứng cứ, căn cứ để ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự việc chị L. tố cáo bị hiếp dâm 2 lần.

Chị L. phản ánh sự việc với PV Dân trí
Chị L. phản ánh sự việc với PV

Trên cơ sở xác minh của Viện và giải trình của Công an Tân Thạnh, Viện KSND huyện Tân Thạnh khẳng định cơ quan điều tra đã thu thập chứng cứ theo đúng quy định pháp luật và dựa trên các tài liệu thu thập được đã “thể hiện không có sự việc phạm tội”.

Do đó, Viện KSND huyện Tân Thạnh khẳng định: “Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thể hiện đầy đủ trong hồ sơ và dựa trên kết quả nghiên cứu, xác minh nội dung đơn khiếu nại, Viện KSND huyện Tân Thạnh xét thấy Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 13/QĐ-CQĐT ngày 22/8/2017 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Thạnh là có căn cứ”.

Từ đó, Viện KSND huyện Tân Thạnh quyết định bác đơn khiếu nại của chị L., giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 13/QĐ-CQĐT ngày 22/8/2017 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Quyết định của Viện KSND huyện Tân Thạnh
Quyết định của Viện KSND huyện Tân Thạnh

Trước đó, chị L. đã tố cáo vào khoảng 20h ngày 20/6, Huỳnh Lý A. đột nhập vào nhà chị. Lúc này, chị L. cùng 2 con nhỏ đang ngủ say.

Thấy nhà không có đàn ông, A. đi thẳng xuống bếp lấy con dao tiến lại phía giường ngủ, kề dao vào cổ chị L. rồi ép chị quan hệ. Đối tượng luôn miệng uy hiếp nếu chị L. không cho quan hệ sẽ “xử” cả 3 mẹ con.

Lo sợ đối tượng trên làm hại mình và hai con nhỏ, chị L. đã phải để Lý A. quan hệ 2 lần. Ngay sau đó, chị L. đã gọi điện lên Công an huyện để trình báo sự việc và tố cáo hành vi hiếp dâm của A.

Tuy nhiên, sau 2 tháng thụ lý điều tra, cơ quan điều tra Công an huyện Tân Thạnh đã quyết định không khởi tố hình sự vụ án. Trong thông báo của cơ quan điều tra gửi cho chị L. ghi rõ lý do không khởi tố vụ án là: “Không có sự việc phạm tội, theo quy định tại khoản 1 điều 107 Bộ luật Tố rụng hình sự”. Theo cơ quan điều tra, chị L. có cơ hội chạy mà không chịu chạy, tức là… tự nguyện quan hệ.

Trưa 6/9, trao đổi qua điện thoại với PV , chị L. cho biết đã viết đơn xin đi tù vì quá nhục nhã trước quyết định này.

Chiều 7/9, trao đổi với PV , ông Trần Văn Trước – Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh, khẳng định: “Chúng tôi không bao che sự việc nếu sai phạm. Tôi cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng phải làm sáng tỏ vấn đề trên!”.

Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ với hai cơ quan tố tụng của tỉnh Long An (Công an huyện và Viện KSND) nhưng không nhận được hồi âm. Đến nay, Viện KSND huyện Tân Thạnh đã quyết định bác khiếu nại của chị L., khẳng định việc không khởi tố vụ án hình sự là đúng.

PV sẽ tiếp tục thông tin sự việc đang rất được dư luận quan tâm này.

Nguồn: