Tại phiên xét xử vụ án Formosa, nạn nhân và người thân đều mong muốn được cty Samsung C&T bồi thường và hỗ trợ tương xứng, đồng thời kiến nghị tòa giảm nhẹ hình phạt tới mức thấp nhất cho các bị cáo.

Ngày 18/12, ngày thứ 3 phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm an toàn lao động” tại khu công nghiệp Formosa. Các nạn nhân cho rằng phía nhà thầu hỗ trợ và bồi thường chưa tương xứng.

Một số nạn nhân trong vụ sập giàn giáo bị thương tật nặng trên 35%, có trường hợp tới 42% và đang bị tái phát đều được hỗ trợ như người bị thương nhẹ là chưa công bằng.

Các nạn nhân còn lại cũng yêu cầu phía nhà thầu Samsung C&T chi trả thêm chi phí đi lại, ăn ở cho họ trong quá trình điều trị và xem xét chế độ thất nghiệp, bảo hiểm. Đồng thời, các bị hại cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt đối với 4 bị cáo.

Ông Nguyễn Xuân Trường (có một người cháu bị thiệt mạng và con trai bị thương nặng) đã đề nghị giảm án cho các bị cáo. “Con, cháu chúng tôi vì thiếu việc làm, vì đói nghèo mà phải đi làm mong giúp đỡ gia đình nhưng người chết, người bị thương. Con trai tôi là Nguyễn Ngọc Sơn bị đa chấn thương và lủng ruột đang phải tiếp tục điều trị, đã mổ cấp cứu lần ba, nên không đến tham dự phiên tòa được. Tôi đề nghị phía công ty có trách nhiệm thực hiện đúng cam kết và có trách nhiệm với con tôi đang điều trị tại bệnh viện”, ông Nguyễn Xuân Trường nói tại tòa.

  Vụ xét xử sập giàn giáo Formosa: VKS đề nghị mức án dưới khung - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Một công nhân bị thương tên Nguyễn Đại Phong cho biết: “Tôi đã nhận 182 triệu tiền hỗ trợ, tuy nhiên bị thương tật cao đến 37%, tôi gần như mất hết sức khỏe để tiếp tục lao động nên đề nghị phía công ty Nibelc xem xét hỗ trợ thêm.

Trong khi đó, bố của bị hại Nguyễn Đại Phong lại cho rằng con ông bị thương tật 37% mà được bồi thường ít hơn một số trường hợp thương tật nhẹ hơn là không công bằng. Bởi vậy, phía công ty Sam Sung C&T và Nibelc có mức hỗ trợ hợp lý và công bằng hơn.

Trước những kiến nghị của các bị hại, đại diện công ty Sam Sung – ông Kim Sang Chae cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc với bộ phận bồi thường của công ty và sẽ đưa ra phương án đền bù thích hợp nhất cho các công nhân”.

Trong chiều nay, viện kiểm sát đã công bố bản luận tội, với tội danh “ Vi phạm quy định về an toàn lao động” của 4 bị cáo là chính xác, đúng pháp luật, hành vi vi phạm của bốn bị cáo đã được làm rõ. Theo đó, các bị cáo có khả năng phải chịu khung hình phạt từ 7-12 năm tù giam. Tuy nhiên, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, VKS đề nghị HĐXX cho bị cáo Kim Joong Wook từ 3 năm 6 tháng – 4 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Lee Yae Myong từ 3- 4 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn 3- 4 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Thái Đức 30- 36 tháng tù giam.

Dự kiến, đến ngày 21/12, phiên tòa sẽ được mở lại và chuyển sang phần nghị án.

Ngân Hà

<!–

–>

Nguồn: